Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Chủ Nhật, 07/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

S&P nâng hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam sau 9 năm

(ANTV) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard&Poor’s vừa nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên sau thời gian khá dài lên đến 9 năm tổ chức này mới nâng bậc xếp hạng tín nhiệm cho nước ta. Việc nâng bậc này sẽ giúp uy tín trên trường quốc tế của nước ta tiếp tục được nâng cao và đó cũng là thành quả xứng đáng sau nhiều nỗ lực xây dựng một quốc gia kiến tạo của Chính phủ.

Chiều 7/4, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo về kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, ở lần cập nhật mới nhất từ tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard&Poor’s (S&P). S&P đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn cho Việt Nam từ mức “BB-” lên mức “BB” với triển vọng “ổn định”, đồng thời khẳng định xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn cho Việt Nam ở mức “B”.

Trong báo cáo xếp hạng tín nhiệm đã công bố, S&P đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam. Những cải thiện nhất quán và mạnh mẽ của nền kinh tế vĩ mô, cùng với sự ổn định chính trị tiếp tục là minh chứng cho những cải cách nền tảng thể chế đáng ghi nhận.

S&P cũng tin tưởng những kết quả tích cực này sẽ tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới, hỗ trợ tích cực cho hồ sơ tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

7 giờ sáng 7/4, sự cố “Y2K” có thể xảy ra với thiết bị GPS

Hệ thống GPS toàn cầu sắp chấm dứt chu kỳ hoạt động của mình vào cuối tuần này. Đây là thông tin mà giới công nghệ cho rằng có thể sẽ xảy ra một sự cố tương tự sự cố Y2K đối với các thiết bị GPS.

Sự cố Y2K này bắt nguồn từ việc máy tính ban đầu được sản xuất với bộ tính giờ 2 chữ số, ví dụ năm 1999 sẽ được ghi nhận là 99, nên khi chuyển sang năm 2000 sẽ quay về với con số 00. Và máy tính hiểu đó là năm 1900.

Y2K đã dấy lên nỗi lo về việc làm tê liệt mạng lưới máy tính toàn cầu đi kèm các hiện tượng như khai hỏa tên lửa bất ngờ, sự cố hạt nhân và khủng hoảng tài chính khi các ngân hàng đều đang dùng máy tính để tính lãi mỗi ngày. Tuy nhiên thực tế đã không xảy ra như vậy, với vấn đề của các thiết bị GPS sự cố sắp tới sẽ như thế nào?

Với Hệ thống Định vị toàn cầu 24, viết tắt là GPS, hệ thống này sẽ ngưng hoạt động sau khi hoàn tất chu kì 20 năm vào lúc 19h59 thứ bảy giờ châu Âu, nghĩa là khoảng 7 giờ chủ nhật theo giờ Việt Nam.

Về mặt lý thuyết, sự cố này có thể ảnh hưởng đến các hệ thống điều hướng giao thông và thậm chí một số cơ sở hạ tầng quan trọng trong thông tin liên lạc, giao thông và mạng lưới điện. Đó là do các vệ tinh GPS chỉ có thể kiểm đếm thời gian theo tuần và được thiết kế để khi bắt đầu hoạt động năm 1980, nó có đủ bộ nhớ lưu trữ 1.024 tuần. Khi sử dụng hết bộ nhớ, bộ đếm sẽ quay lại con số 0, là vào thứ bảy tuần này.

Tuy vậy các chuyên gia đánh giá trong thực tế sự cố này sẽ có nhiều biện pháp khắc phục và không để lại những hậu quả đáng tiếc nào.

BT
Thăm dò khán giả