Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Chủ Nhật, 03/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sốt đất ảo - Hệ lụy thật

(ANTV) - Tỉnh Đắk Lắk có quỹ đất rộng với diện tích tự nhiên hơn 13.125 km2. Từ trước Tết Nguyên đán 2022, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trở nên sôi động với đa dạng sản phẩm, trong đó đất nông nghiệp được thu mua với số lượng lớn. Thế nhưng, việc gom đất rồi tách thửa phân lô diễn ra rầm rộ tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn cho quy hoạch, phát triển kinh tế của địa phương.

Xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, một trong những điểm được giới đầu tư bất động sản săn đón trong thời gian qua. Sau khi thu mua đất nông nghiệp của người dân sẽ được tách thành từng thửa có diện tích 500m2 trở lên. Cũng từ đây, những con đường như thế này được mở ra kèm theo những lời rao bán hấp dẫn như “thích hợp để làm homestay nghỉ dưỡng, nhà vườn”. Từ 200-300 triệu/ sào, thì nay đã có giá gấp 3 đến 4 lần.

Không ít lô đất chỉ để mua đi bán lại kiếm lời không khai thác gì trên đất, tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn cho quy hoạch Buôn Ma Thuột đã phát hiện 205 trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, còn nhiều trường hợp làm một cách lén lút, chưa bị phát hiện, xử lý… Không khó để nhận ra rằng thị trường đất nông nghiệp hiện nay là rất tiềm năng. Dù nằm cách TP Buôn Ma Thuột 20-30km vẫn có giá từ 700triệu đến 1 tỷ đồng cho 1.000m2. Những nơi nằm gần các dự án quy mô dự kiến đầu tư thì có giá cao gấp nhiều lần. Hầu hết người mua chấp nhận giá cao cũng dự tính sẽ chuyển đổi mục đích để phân lô, bán nền.

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quy định hạn mức một số loại đất; kích thước, diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân; rà soát, công bố công khai các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý trên địa bàn tỉnh…Theo quy hoạch của chính quyền tỉnh Đắk Lắk, các địa phương như TP Buôn Ma Thuột và các huyện phụ cận, đều đã có các khu vực đất được xác định đầu tư làm khu đô thị mới, khu dân cư mới, đầy đủ hạ tầng và cơ sở pháp lý. Vì vậy, người dân nên tìm hiểu, đầu tư vào những khu đất đã quy hoạch và phê duyệt dự án này, sẽ an toàn, chắc chắn hơn việc lùng mua những mảnh đất không đầy đủ cơ sở pháp lý, dễ rủi ro về vốn bỏ ra.

BT
Thăm dò khán giả