Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống chung với đất bạc màu

(ANTV) - Những loại đất xấu, đất bạc màu, đất thoái hóa thường mang những nhược điểm gây hại cho cây trồng như đất nghèo dinh dưỡng, nghèo chất hữu cơ, khô hạn dẫn đến hiệu quả sản xuất thu được không cao. Để có thể tiếp tục canh tác được trên vùng đất bạc màu đưa lại hiệu quả kinh tế bà con cần phải cải tạo đất bạc màu.

2 năm trước, anh Lai, quê Long An, trong 1 dịp tình cờ ghé qua Tây Nguyên, đã quyết định thuê gần 2ha đất để trồng cây ăn quả. Kết quả nhận lại là 2/3 diện tích đứng trước nguy cơ phải thay thế.

Trong số những loại cây mà anh Lai trồng, duy chỉ có ớt và mít là cho kết quả, còn lại đều rất khó sống sót và cho ra quả. Riêng vườn chanh với hơn 200 gốc, đã có 90% số cây mắc bệnh vàng lá thối rễ, không còn khả năng phát triển, phải đợi nhổ bỏ. Nguyên nhân của tình trạng trên được xác định đến từ tình trạng đất thoái hoá nghiêm trọng sau nhiều năm canh tác không cải tạo.

Cũng theo anh Lai, để khắc phục trình trạng thoái hoá đất, cũng đã có vụ anh sử dụng phân hoá học để cải tạo nhưng kết quả càng trở nên tồi tệ. Kể từ sau vụ đó, việc cải tạo đất vốn vất vả và tốn kém nay lại càng khó khăn.

 

BT
Thăm dò khán giả