Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 6, 02/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sớm phê chuẩn CPTPP thể hiện cam kết mạnh mẽ về đổi mới và hội nhập

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 02/11, tại nghị trường Quốc hội, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình bày Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.  Theo đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc tham gia và sớm phê chuẩn CPTPP giúp Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ về đổi mới và hội nhập quốc tế.

Trình bày tờ trình, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết: Hiệp định CPTPP gồm 7 Chương và 1 Phụ lục quy định về mối quan hệ với hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 nước ký ngày 6/2/2016.

Về cơ bản, Hiệp định CPTPP giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ để đảm bảo công bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên trong bối cảnh Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định TPP. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hiệp định CPTPP được đánh giá là một FTA chất lượng cao và toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay.

Về tác động của Hiệp định CPTPP, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ bên cạnh những thuận lợi, thì tham gia CPTPP cũng đặt ra thách thức về kinh tế - xã hội, thu ngân sách, hoàn thiện khung khổ pháp luật, thể chế. Việc mở cửa các hoạt động kinh tế, đi kèm với các quy định về lao động, minh bạch hoá, chống tham nhũng...đòi hỏi chúng ta cần chủ động, nỗ lực, đổi mới, thiết lập các cơ chế quản lý để vừa phù hợp với điều ước quốc tế nhưng cũng đảm bảo sự vững chắc sự ổn định về chính trị - xã hội của nước ta.

Hiệp định CPTPP mang đến nhiều cơ hội cho Việt Nam

Hiệp định CPTPP được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm nghèo và nâng cao chất lượng sống ở các quốc gia thành viên. Có thể nói tham gia CPTPP sẽ mang đến cho nền kinh tế Việt Nam nhiều cơ hội cũng như thách thức.

1. Cơ hội của Việt Nam khi tham gia CPTPP:

- Thúc đẩy cải cách thể chế

- Cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ

- Xóa bỏ gần như toàn bộ thuế nhập khẩu theo lộ trình, tự do hóa dịch vụ và đầu tư; cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp và lợi ích mới cho người tiêu dùng

- Góp phần tăng GDP qua thu hút đầu tư và tăng trưởng thương mại, tăng kim ngạch xuất khẩu

2. Thách thức của Việt Nam khi tham gia CPTPP:

- Cải cách mạnh mẽ cho môi trường đầu tư kinh doanh

- Thách thức lớn trong lĩnh vực nông nghiệp

- CPTPP đặt ra tiêu chuẩn cao về minh bạch hóa, bảo hộ sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp có tình ràng buộc và chặt chẽ

- Nguy cơ đe dọa một số ngành kinh tế, sản xuất trong nước cũng như tác động đến lợi ích của người nông dân, người tiêu dùng

Trên đây là một số cơ hội và thách thức khi Việt Nam chính thức phê chuẩn hiệp định CPTPP. Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, tham gia CPTPP là cần thiết, kịp thời, đặt Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu, tạo áp lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

 

BT
Thăm dò khán giả