Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sớm hoàn thiện quy định quản lý mô hình officetel

(ANTV) - Mô hình căn hộ officetel, được ghép từ office và hotel là loại căn hộ văn phòng vừa dùng làm văn phòng, vừa kết hợp với lưu trú. Mô hình này đang phát triển rất mạnh ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Tuy nhiên thì đến lúc này, những qui định để quản lý đối với loại hình căn hộ nói trên lại vẫn còn bỏ ngỏ.

Vừa dùng làm văn phòng, vừa có thể lưu trú. Có diện tích vừa phải, giá bán hấp dẫn, có thể cho thuê dễ dàng, lại nằm ngay trong khu vực nội đô của thành phố. Những ưu điểm trên đang được xem là nguyên nhân khiến cho sức bán của officetel tăng mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là tại Tp Hồ Chí Minh, với hơn 50 dự án xây dựng có bao gồm loại căn hộ này.

Thừa nhận những ưu điểm của officetel trong bối cảnh hiện tai, tuy nhiên thì theo giới phân tích, loại hình căn hộ này đang tiềm ẩn không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Cụ thể, luật nhà ở năm 2014 qui định, loại hình nhà chung cư có mục đích hỗn hợp vừa kinh doanh vừa làm nhà ở phải tách biệt hai phần: căn hộ để ở và phần sở hữu khác để kinh doanh.

Điều này khiến cho chủ sở hữu căn hộ dạng này chỉ được cấp phép cho thuê với thời hạn 50 năm. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, với việc đang chiếm từ 10 tới 15% số căn hộ tại một số dự án hiện tại, trong khi không có qui định về tiêu chuẩn như căn hộ để ở thông thường, officetel có thể làm quá tải hạ tầng đối với đô thị trong tương lai gần.

Hiệp hội bất động sản Việt Nam tính toán, chỉ riêng khoảng thời gian cuối năm 2017, đã có gần 9000 căn hộ văn phòng được các chủ đầu tư đưa ra thị trường. Với nhiều ưu điểm như hiện tại, loại hình căn hộ văn phòng cũng được dự đoán sẽ phát triển rất mạnh trong thời gian tới, nhất là tại các đô thị lớn.  Như vậy việc hoàn thiện qui định pháp luật để quản lý loại hình này là điều cần sớm được các cơ quan chức năng thực hiện.

BT
Thăm dò khán giả