Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Thứ 7, 21/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số hóa nền kinh tế, tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp

(ANTV) -  Kinh tế số hay còn gọi là kinh tế internet hoặc kinh tế mới, dựa  trên công nghệ kỹ thuật số để mở đường cho sự đổi mới. Hiện nay, nhiều nước trong khu vực ASEAN và trên thế giới đều hướng trọng tâm vào việc phát triển nền kinh tế số. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi đang  triển khai số hóa ở mọi lĩnh vực, nhất là trong thanh toán, thương mại.

Đặc biệt, quy mô thị trường quảng cáo trực tuyến của Việt Nam có chiều hướng tăng nhanh, phát triển nền kinh tế số sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người tiêu dùng và các nhà sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, vấn đề này gặp không ít những thách thức. Vậy Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ nền kinh tế số, và cách tiếp cận, phát triển nó như thế nào?

Số hóa nền kinh tế, tăng cường sức mạnh cho doanh nghiệp

Với việc nghiên cứu và cho ra đời một phần mềm bán hàng đa kênh online như thế này người tiêu dùng được hưởng lợi rất nhiều. Và cùng với đó, doanh nghiệp này cũng có thêm những trải nghiệm để có thể lớn mạnh hơn trong tương lai.

Khi nền kinh tế truyền thống đang bị bão hòa  thì nền kinh tế số hóa đươc coi là bước phát triển  tất yếu, phù hợp nhịp sống thời đại. Đặc biệt khi Việt Nam đang thúc đẩy kinh tế khởi nghiệp thì những thành quả mà kinh tế số hóa mang lại sẽ càng rõ nét hơn nếu chúng ta biết nắm bắt cơ hội, tận dụng thời cơ.

Theo khảo sát trên thị trường, nếu đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàn, các doanh nghiệp có thể tăng thêm 40% doanh số, thậm chí khách hàng còn sẵn sàng trả thêm tiền để có thể mua sản phẩm một cách nhanh nhất. Chính vì vậy, việc số hóa nền kinh tế để các doanh nghiệp có thể cạnh tranh và lớn mạnh  hơn trong một thế giới phẳng là điều cần thiết phải làm.

Giải quyết các thách thức ra sao?

Việt Nam đang được xếp hạng 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số hóa nhanh trên thế giới, đồng thời xếp hạng 22 về tốc độ phát triển số hóa. Và cũng tại Việt Nam, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn chỉ với một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, nền kinh tế số hóa cũng đặt ra cho Việt Nam nhiều thách thức, đặc biệt liên quan đến các vấn đề như: Sự dư thừa nhân lực khi máy móc dần thay thế con người, năng lực  tài chính của doanh nghiệp còn hạn hẹp, hạ tầng thông tin quốc gia chưa thực sự lớn mạnh, các doanh nghiệp thiếu tính liên kết. Vì vậy Việt Nam cần có chiến lược bền vững để đưa ra những quyết sách kịp thời cho sự phát triển nền kinh tế số hóa. Khi mà các thách thức được hóa giải thì nền kinh tế số của Việt Nam sẽ tận dụng được rất nhiều điều kiện để lớn mạnh  hơn trong thời gian tới.

 

 

BT
Thăm dò khán giả