Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 07:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:11, Thứ 3, 22/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số dư Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 đạt gần 6.000 tỷ đồng

(ANTV) - Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 cho biết, số huy động vào quỹ tính đến 17h ngày 21/6/2021 là 5.972 tỷ đồng (đã bao gồm số ngoại tệ quy đổi ra VND). Như vậy, trong ngày đầu tuần mới, số dư của quỹ đã tăng 195 tỷ đồng so với ngày 20.6 (5.777 tỷ đồng).

Số tiền này là đóng góp, ủng hộ, tài trợ của 332.578 tổ chức, cá nhân trong cả nước. Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 cũng cho biết, tính đến 17h ngày 21.6, quỹ đã tiếp nhận cam kết tài trợ của các tổ chức nhưng chưa chuyển tiền vào quỹ với số tiền trên 1.953 tỷ đồng.

Hiện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông quân đội Viettel vẫn là 2 đơn vị cam kết tài trợ với số tiền rất lớn, lần lượt là 1.016 tỷ đồng và 450 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều tổ chức, đơn vị cam kết tài trợ cho quỹ từ 1 tỷ đồng đến 200 tỷ đồng nhưng chưa chuyển đến quỹ.

Người dân cần thận trọng với vaccine COVID-19 giả trên thị trường

Dự kiến từ tháng 7 tới, mỗi tuần sẽ có 1 triệu liều vaccine Astra-Zeneca về Việt Nam. Đây là một chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 có quy mô lớn nhất trong lịch sử. Mục tiêu là trong năm nay, hơn 70 triệu người Việt Nam sẽ được tiêm phòng COVID-19. Đây là một thách thức rất lớn vì trong hơn 3 tháng qua, Việt Nam mới chỉ tiêm được khoảng 2 triệu liều, trong đó, khoảng 90 nghìn người tiêm đủ 2 mũi. Như vậy, còn khoảng 68 triệu người cần phải tiêm. Điều này cũng đồng nghĩa, hiện Vaccine là từ khóa tâm điểm, một loại hàng hóa được săn đón nhất hiện nay. Ngay lập tức trên thị trường, đã xuất hiện những lời mời chào mua bán, tiêm phòng các loại vaccine COVID-19 có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo.

Từ đầu tháng 6, Bộ Y tế đã phát đi các thông báo cảnh báo về các lời chào mời tiêm chủng vaccine COVID-19. Các đơn vị truyền thông báo chí cũng đã liên tục truyền đi cảnh báo này từ cơ quan chức năng. Thế nhưng, các lời mời chào tiêm chủng với COVID-19 không rõ nguồn gốc vẫn được gửi tới người dân, doanh nghiệp. Trong khi để đàm phán mua được các nguồn vaccine này từ các nguồn chính thống lại không hề dễ dàng và đơn giản.

Như vậy, việc đàm phán, vận chuyển, bảo quản, cho tới tổ chức tiêm chủng là cả một quy trình rất chặt chẽ. Người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng đủ điều kiện hoạt động. Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương.

Thăm dò khán giả