Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:37, Chủ Nhật, 10/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sinh kế bền vững từ dịch vụ môi trường rừng

(ANTV) - Qua 4 năm thực hiện chính sách chi trả Dịch vụ môi trường rừng, toàn tỉnh Quảng Nam đã thu trên 150 tỷ đồng từ các đơn vị thủy điện và các công ty sản xuất xuất nước sạch, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. 

Từ nguồn Quỹ này, tỉnh đã giao khoán cho trên 1.000 nhóm hộ với gần 20.000 hộ quản lý, bảo vệ diện tích gần 300.000 ha rừng (chiếm 72% diện tích rừng tự nhiên của tỉnh). Chinh từ đây đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức của đồng bào các dân tộc miền núi cũng như tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân.
 
Huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Qua 4 năm thực hiện chính sách chi trả Dịch vụ môi trường rừng, tình trạng rừng bị xâm hại do người dân phát nương làm rẫy, khai thác gỗ trái phép thường xuyên diễn ra, nay đã được hạn chế.
 
Không chỉ vậy người dân còn tích cực tham gia vào nhiệm vụ bảo vệ rừng thông qua các tổ, đội. Thường xuyên phân công tuần tra, kiểm tra những diện tích đã nhận khoán, nhờ đó kịp thời  phát hiện và ngăn chặn, đẩy đuổi nhiều đối tượng có dấu hiệu khai thác gỗ trái phép.
 
Ông Cao Quang Phước - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Atép, huyện Tây Giang, Q.Nam cho biết: Việc thực hiện chính sách chi trả môi trường rừng giúp người dân gần gũi với rừng hơn, quản lý loài động vật hoang dã, bảo vệ rừng đồng thời giúp người dân cải thiện sinh kế có thêm nguồn thu nhập ổn định.
 
Qua thời gian triển khai tại địa bàn huyện Tây Giang cho thấy, chính sách này vừa giúp người dân nâng cao nhận thức vừa gắn được trách nhiệm của mình vào nhiệm vụ giữ rừng. Việc bảo vệ rừng giờ đây không chỉ là những khẩu hiệu tuyên truyền, mà thật sự đã huy động được người dân bằng việc gắn trách nhiệm và quyền lợi của họ với rừng. Cùng với các chính sách, quy định của pháp luật, luật tục giữ rừng của đồng bào dân tộc thiểu số đã tác động tích cực đến phát triển rừng bền vững.
 
Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói: Công tác giao khoán cho người dân để thực hiện bảo vệ rừng về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định 99 trong thời gian qua thì tỉnh cũng đã triển khai quyết liệt và được sự đồng thuận cao của nhân dân. Sự thực thì nhân dân đã gắn bó với rừng, góp phần giữ gìn và bảo vệ rừng, từ dịch vụ chi trả môi trường rừng. 
 
Thực tế cho thấy, để thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng nhất là quản lý tốt những diện tích rừng tự nhiên đã được giao khoán rất cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm, các chủ rừng và cả những doanh nghiệp có sử dụng tài nguyên rừng.
 
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai trong thời gian qua đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức của đồng bào các dân tộc miền núi cũng như tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả