Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:30, Thứ 2, 21/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siết chất lượng thép nhập khẩu

(ANTV) - Theo Thông tư liên tịch của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, bắt đầu từ 21/3, các lô hàng thép nhập khẩu phải qua kiểm tra chất lượng, đạt tiêu chuẩn theo quy định thì sản phẩm mới được phép thông quan.

Riêng đối với sản phẩm thép nhập khẩu có mã HS 7224.10.00 và 7224.90.00, doanh nghiệp phải bổ sung các giấy tờ gồm: Bản kê khai thép nhập khẩu đã được Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) xác nhận; Bản sao giấy xác nhận nhu cầu nhập khẩu thép của Sở Công Thương tỉnh, thành phố.

Đối với các mặt hàng thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo từ 0,0008% trở lên, thép hợp kim có chứa nguyên tố Crôm từ 0,3% trở lên, hoặc thép sản xuất que hàn, ngoài các chứng từ quy định về kiểm tra chất lượng nêu trên, doanh nghiệp nhập khẩu thép phải bổ sung Bản đăng ký mục tiêu, năng lực sản xuất có xác nhận của Bộ Công Thương (trường hợp tổ chức, cá nhân nhập khẩu thép đồng thời là người sử dụng thép) khi làm thủ tục nhập khẩu./.

Lợi - hại từ thuế tự vệ phôi thép

Cùng với việc siết chặt chất lượng thép nhập khẩu, bắt đầu từ ngày 22/3, Việt Nam sẽ chính thức áp thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu lần lượt là 23,3% và 14,2%.

Tuy nhiên, với quyết định này, trong gần 1 tháng qua, ngành thép đang đối mặt với nhiều biến động về giá cả và nguồn cung. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người có lợi trước quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương.

Sau 2 tháng điều tra, ngày 7/3, Bộ Công Thương đã ký quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với phôi thép nguyên liệu và thép dài thành phẩm. Tuy nhiên trước đó nhiều ngày, tình trạng các nhà máy sản xuất quá tải công suất vì đơn đặt hàng từ các đại lý, cửa hàng phân phối tăng đột biến. Tất cả cùng chung tâm lý lo giá thép tăng sau khi thuế tự vệ được áp dụng.

Thị trường thép trong nước không chỉ gặp khó khăn về nguồn cung mà tại thời điểm hiện tại, giá thép đã tăng từ 200 nghìn đến gần 2 triệu đồng/tấn.

Ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Công ty thép Việt cho biết: Về việc tăng thuế, việc tăng thuế nhập khẩu sản phẩm lên 14% là rất hợp lý song việc tăng thuế 23% tôi hy vọng Bộ Công thương xem xét lại. Vì hàng hoá có thể chiếm lĩnh thị trường chứ nguyên liệu thì không thể.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy: sản phẩm phôi thép nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2015 (1,5 triệu tấn) tăng gần 300% so với năm 2014 (588 nghìn tấn), giá thành của phôi thép Trung Quốc cũng luôn thấp hơn giá phôi thép trong nước từ 1-2 triệu đồng. Đây là 2 yếu tố chính để Bộ Công Thương ký quyết định áp thuế tự vệ.

Mặc dù vậy, một thực tế vẫn đang diễn ra là các doanh nghiệp trong nước tham gia sản xuất phôi thép vẫn đang có lời, thậm chí lời cao. Giá thép trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cùng với việc tăng thuế nhập phôi thép bởi 85% lượng thép sản xuất ra đang phụ thuộc vào phôi thép nhập khẩu, cộng với việc lượng phôi thép sản xuất trong nước đang thấp và giá cao hơn phôi thép nhập khẩu.

Theo ý kiến của Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân, Chuyên gia kinh tế: Đối với những doanh nghiệp hiện nay nhập khẩu phần lớn phôi thép nguyên liệu thì việc gia tăng thuế nhập với sản phẩm này chắc chắn sẽ làm đội giá thành sản phẩm, từ đó các ngành nghề liên quan như bất động sản, xây dựng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không có sự cân đối và lộ trình phù hợp thì người thiệt hại chắc chắn là người tiêu dùng. 

Quyết định áp thuế tự vệ đối với ngành thép chỉ có hiệu lực trong 200 ngày từ ngày 22/3 đến hết ngày 7/10. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong nước phục hồi nội lực, đặc biệt với sản xuất phôi thép. Mặc dù vậy, Bộ Công thương cũng như các cơ quan điều tiết thị trường cũng cần phải theo dõi biến động của ngành thép trong thời gian áp dụng thuế tự vệ, tránh tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng đẩy giá thép lên cao, ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng./.

 

BT
Thăm dò khán giả