Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 29/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sâu lạ tàn phá cây thông đúng kỳ khai thác nhựa

(ANTV) - Hiện nay, tại địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, hơn 60 ha khu rừng thông thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Đường 9 đã bị một loại sâu mới xuất hiện tàn phá. Loại sâu này được người dân gọi là sâu ong. Điều đáng lo ngại là sự xuất hiện của loại sâu này lại đúng vào thời kỳ khai thác nhựa thông.

Xuất hiện vào đầu tháng 1 năm 2016, loại sâu ong ăn lá thông ban đầu mật độ chỉ 50 đến 60 con trên một cây, do thời tiết khô ẩm đến thời điểm này, đã xuất hiện 500 đến 600 con trên một cây. Trước sự phát triển nhanh của loài sâu ong ăn lá thông, công ty lâm nghiệp Đường 9  đã triển khai nhiều giải pháp như: Luỗng phát, vệ sinh rừng và  phun thuốc để diệt trừ. Nhưng do địa bàn rộng, nên việc phòng chống loài sâu hại này gặp không ít khó khăn.

Trong khi đó, tại địa bàn xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, từ ngày 15.3 đến nay, sâu róm đã xuất hiện trên diện rộng và biến thành dịch, tàn phá diện tích 340 ha rừng thông. Đây là đợt sâu róm hoành hành với diện tích lớn chưa từng có tại địa phương.

Trước tình hình trên, các ngành chức năng đã khuyến cáo các chủ rừng tạm dừng mọi hoạt động khai thác nhựa để tăng sức đề kháng cho cây, đồng thời tập trung nguồn nhân lực, vật lực để đẩy lùi nạn sâu róm phá hoại, sử dụng các loại chế phẩm để dập dịch, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.

Đà Nẵng: Lần đầu tiên tổ chức hội chợ du lịch quốc tế

Theo kế hoạch, hội chợ du lịch quốc tế Đà Nẵng 2016, một trong những sự kiện quan trọng của ngành du lịch Việt Nam trong năm nay sẽ diễn ra từ ngày 24-26/6. Đây là hoạt động nhằm kích cầu thị trường du lịch, thúc đẩy khách du lịch quốc tế vào Việt Nam nói chung và khu vực miền Trung nói riêng.

Tính đến nay đã có gần 100 đơn vị trong nước và quốc tế cùng khoảng 7.000 khách thương mại đăng ký tham dự hội chợ. Trong những ngày diễn ra hội chợ, các đơn vị, tổ chức và báo chí quốc tế sẽ được tham gia các chuyến du lịch khảo sát liên kết 3 địa phương Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam. Trong đó, khu vực biển tại Đà Nẵng sẽ được chọn là mô hình tiên phong để phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Hội chợ du lịch quốc tế Đà Nẵng 2016 là một sân chơi lành mạnh và hiệu quả dành cho doanh nghiệp du lịch ở Việt Nam và quốc tế cùng trao đổi, thảo luận, tạo tiền đề hợp tác phát triển du lịch bền vững.

BT
Thăm dò khán giả