Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 4, 18/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sau bão lũ, giá rau xanh đang tăng

(ANTV) - Sau bão số 10 và đợt mưa lũ vừa qua, giá các loại rau, củ tại Thủ đô Hà Nội đang tăng từng ngày. Trong khi đó, giá các mặt hàng như thịt lợn, thịt bò, gà, cá… tăng khoảng 10% so với cách đây 1 tuần.

Giá một số loại rau được bán tại các chợ như dưa chuột 20.000 đồng/kg; các loại cải bắp, cải xanh, cà chua hơn 30.000 đồng/kg, tăng khoảng 40% so với tuần trước.

Những loại rau gia vị tăng giá cao nhất như hành lá hơn 70.000 đồng/kg, rau xà lách vài ngày trước có giá 40.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 60.000 đồng/kg.

Không chỉ các chợ truyền thống, tại các siêu thị lớn tại Hà Nội cũng không đủ rau để bán do nguồn cung khan hiếm. Những người bán hàng cho biết, do thời tiết thất thường, mưa nhiều nên nguồn cung thiếu ổn định.

Đặc biệt, đợt mưa to kéo dài vừa qua khiến nhiều loại rau ăn lá bị dập nát, thối hỏng ảnh hưởng lớn đến những vùng trồng rau tại các huyện ngoại thành Hà Nội và những vùng lân cận. Trong khi đó, giá các loại thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá hiện nay chỉ tăng nhẹ, khoảng 10% so với đợt trước bão số 10.

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi suất cho người dân bị mưa lũ gây ra

Ngày 16/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản số 8377/NHNN-TD yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc các tổ chức tín dụng và Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố: Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh thực hiện ngay một số nội dung công việc để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão lũ tháng Mười gây ra.

Để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ.

Thống đốc cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố phối hợp với các Sở, ban, ngành trên địa bàn tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, các khu vực bị thiệt hại do thiên tai; đầu mối chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn khẩn trương triển khai việc hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại như nêu trên; báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế) kết quả triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ của ngành ngân hàng trên địa bàn trước ngày 22/11.

Văn bản cũng nhấn mạnh, trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để được xem xét, xử lý.

BT
Thăm dò khán giả