Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sản xuất, tiêu thụ rau an toàn gặp nhiều khó khăn

(ANTV) - Sáng nay (17/11), Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hà Nỗi đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn TP Hà Nội giai đoạn 2009 - 2016. Sau 7 năm đi vào thực tiễn thực hiện, đề án đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hơn 5.000 ha trồng rau được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất. Gần 900 lớp tập huấn về chương trình quản lý dịch hại tổng hợp được tổ chức cho hơn 26.000 nông dân. Đó là hai trong rất nhiều kết quả đạt được sau 7 năm thực hiện Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn TP Hà Nội.

Bên cạnh việc phát triển sản xuất, những hộ nông dân của các hợp tác xã rau an toàn như hợp tác xã Hòa Bình giờ đây cũng đã không còn phải lo lắng nhiều về đầu ra, giá cả cũng luôn ổn định.

Anh Trịnh Việt Vĩnh - Chủ nhiệm HTX Hòa Bình, Quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, đến thời điểm này thì chúng tôi cũng đã được sự quan tâm của quận Hà Đông, phòng kinh tế rồi phòng giáo dục hướng cho các bếp ăn tập thể, các trường học trên địa bàn sử dụng rau an toàn Hòa Bình. Vấn đề đầu ra hiện nay cũng rất thuận lợi.

Song, cũng theo chia sẻ của các hợp tác xã và các doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ rau an toàn thì thực tế khó khăn vẫn còn rất nhiều. Hiện nay bản thân các hợp tác xã thì hầu như không có vai trò tiêu thụ. Các doanh nghiệp thì gặp khó khăn trong nguồn vốn. Trong khi đó, liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân thì chưa chặt chẽ...

Anh Trịnh Việt Vĩnh cho rằng, vấn đề cái đầu vào cho sản xuất ví dụ như phân bón thuốc bảo vệ thực vật rồi giống, đó là những cái mà nông dân vẫn đang gặp phải cái hàng kém chất lượng rồi hàng giả. Đó là cái khó khăn chúng tôi đang gặp phải. Cũng mong rằng cơ quan nhà nước có quản lý đối với đầu vào cho sản xuất.

Anh Nguyễn Công Hoàng - Công ty TNHH Khai thác tiềm năng Sinh thái Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, Trong quá trình hoạt động chúng tôi có diện tích rất là rộng lớn gần 60ha đất nhưng hiện tại bây giờ chúng tôi làm 10ha, thị trường mở rộng ra chúng tôi cũng mở rộng ra. Nhưng để mở rộng thì sự đầu tư rất là lớn cũng mong muốn chính sách của nhà nước hỗ trợ đống vốn như thế nào đó phù hợp để chúng tôi phát triển.

Với định hướng tiếp tục phát triển sản xuất và tiêu thụ sau an toàn, thời gian tới, Hà Nội có mục tiêu giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới ngưỡng quy định, phát triển kiểm soát 50 chuỗi cung cấp rau an toàn, đảm bảo 100% truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Duy Hồng - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội cho biết, trước hết là TP Hà Nội trong thời gian tới sẽ chỉ đạo đó là phải kiểm soát được cái dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới giới hạn tối đa cho phép cho toàn bộ diện tích rau của thành phố Hà Nội, tất cả các vùng chuyên canh, vùng được chứng nhận cũng như là không chuyên canh cũng phải đảm bảo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là dưới giới hạn tối đa. Và để đạt được việc đó phải triển khai đồng bộ các giải pháp.

Qua thực tế thực hiện đề án, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội cũng đề xuất Chính phủ ban hành chính sách đặc thù cho Hà Nội hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp phát triển hệ thống cửa hàng, điểm bán lẻ rau an toàn và kiến nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sớm ban hành quy định về sản xuất và kinh doanh rau hữu cơ.

BT
Thăm dò khán giả