Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sản xuất thép tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh

(ANTV) - Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, sản xuất thép trong nước 9 tháng năm 2017 tăng trưởng 24,2% so với cùng kỳ năm 2016, đạt sản lượng hơn 15,4 triệu tấn. Cùng với đó, bán hàng các loại thép trong nước đạt gần 13 triệu tấn, tăng tương ứng là 20,5% so với cùng kỳ năm trước.

Với mặt hàng thép xây dựng, trong 9 tháng, các doanh nghiệp sản xuất hơn 6,8 triệu tấn, tăng 14,3% so với cùng kỳ, bán hàng thép xây dựng cũng đạt hơn 6,72 triệu tấn, tăng 15,9% so với cùng kỳ.

Sản xuất tôn mạ kim loại và sơn phủ màu của các thành viên hiệp hội cũng có mức tăng trưởng 40% so với cùng kỳ, đạt hơn 3,3 triệu tấn; bán hàng đạt hơn 2,57 triệu tấn, tăng 27% so với cùng kỳ 2016. 

Một điểm sáng khác trong ngành thép là từ đầu năm đến hết tháng 8/2017, xuất khẩu thép thành phẩm đạt gần 3 triệu tấn, với tổng kim ngạch xuất khẩu gần 2 tỷ USD, tăng 27% về lượng và 50% về giá trị so với năm 2016. 

Cũng trong thời gian này, nhập khẩu thép các loại đạt hơn 13,5 triệu tấn, với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt gần 7 tỷ USD, giảm 22% về lượng, nhưng tăng nhẹ 3,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. 

Chạy đua tăng trưởng tín dụng - Thận trọng với đích đến của dòng vốn

Với việc nâng mức tăng trưởng tín dụng từ 18% lên 21%, những tháng cuối năm đang là thời điểm mà các tổ chức tín dụng đẩy mạnh thanh khoản để cán đích. Tuy nhiên thì với việc tín dụng sau 9 tháng chỉ đạt mức tăng 11%, việc các ngân hàng tăng tốc cho vay bị xem là có thể dẫn đến việc nguồn vốn bị chảy vào các kênh đầu tư không được khuyến khích. 

11,02% là con số tăng trưởng tín dụng sau 9 tháng do Tổng cục thống kê công bố. Như vậy là để đạt được mục tiêu do chính phủ đặt ra, chỉ trong 3 tháng cuối năm, ngành ngân hàng sẽ phải đạt mức giải ngân lên tới 10 điểm phần trăm. Áp lực là rất lớn, song việc giải ngân khoản vốn này được nhìn nhận là khả thi.

TS Cao Sỹ Kiêm, Nguyên Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam nhận định: "Chúng ta đang tích cực đẩy mạnh tăng trưởng theo chủ trương của chính phủ, đảm bảo cái mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm nay. Mà muốn 6,7% thì ngoài huy động sức dân, sự nỗ lực chung thì cái vốn ngân hàng đẩy ra cũng phải tương ứng. Như vậy cái mốc 21% là nó có cơ sở và tôi tin là có thể đạt được".

Theo thông lệ hàng năm, quí IV luôn là thời điểm mà nền kinh tế có nhu cầu về vốn rất lớn nhằm đẩy mạnh sản xuất phục vụ nhu cầu Tết Âm lịch.

Tuy nhiên thì bên cạnh việc rót vốn vào sản xuất kinh doanh, nguy cơ tín dụng chảy vào một số lĩnh vực bị hạn chế như chứng khoán và bất động sản là rất lớn. Nguy cơ này cũng được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt ra với ngành ngân hàng trong phiên họp Thường vụ Quốc hội vừa diễn ra.

Có một thực tế, đó là để các doanh nghiệp hấp thụ được nguồn vốn vay, phục vụ cho tăng trưởng kinh tế, các tổ chức tín dụng cần tiếp tục hạ lãi suất cho vay trong thời gian tới. Tuy nhiên thì để làm được điều này, các ngân hàng lại phải hạ lãi suất đầu vào. Trong khi tăng trưởng huy động 9 tháng đầu năm chỉ đạt 10%, thấp hơn mức tăng của năm 2016 hai phần trăm, việc hạ lãi suất huy động có thể dẫn tới những rủi ro nhất định.

Ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết: "Lãi suất của chúng ta hiện chưa phải cao nhất trong khu vực, nhưng cũng là ở mức cao so với khả năng của doanh nghiệp. Vì chi phí tài chính lớn, phái chú ý một đặc điểm của Việt Nam nó khác với một số nước, đó là doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận với ngân hàng thì phụ thuộc nhiều vào tín dụng hơn".

Theo tính toán, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 21 đến 22%, trong 3 tháng cuối năm, các tổ chức tín dụng sẽ cần phải bơm ra thị trường khoảng 600.000 tỉ đồng tiền vốn. Trong trường hợp được sử dụng hiệu quả, nguồn vốn này được xem là sẽ góp phần đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% của năm nay.

BT
Thăm dò khán giả