Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 13/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời

(ANTV) - Thay vì phơi cá lấy nhiệt từ mặt trời với thời gian dài theo cách truyền thống, nay những cơ sở sản xuất nước mắm đã có thể thực hiện việc này trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhờ sự giúp đỡ của công nghệ năng lượng mặt trời.

 

Một gia đình ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã mau chóng tiếp cận công nghệ mới này, bước đầu cho hiệu quả khả quan. Không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế khi năng suất được cải thiện, chi phí sản xuất được tiết kiệm đáng kể, phương pháp sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời còn được đánh giá cao về khả năng bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước vào hợp tác xã dịch vụ hậu cần nghề cá Mạnh Cường nằm tại thôn Hải Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, có thể dễ dàng nhận thấy những chiếc bể ủ cá đặc trưng của nghề làm nước mắm. Tuy nhiên, không giống với những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống, hợp tác xã này lại sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời. Là người chịu trách nhiệm chính, bà Trần Thị Thinh chia sẻ cơ sở của bà đã lên ý tưởng từ lâu nhưng chưa thể bắt tay vào thực hiện do thiếu kinh phí. Tuy nhiên, nhận thấy hiệu quả tiềm năng, chính quyền thị xã đã tạo điều kiện để cơ sở của bà có thể triển khai.

Bà Thinh cho biết, phương pháp chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời vẫn tuân thủ đúng quy trình giống như phương pháp truyền thống, từ công đoạn làm chượp, ướp chượp, phơi chượp cho đến pha đấu, trước khi ra nước mắm thành phẩm. Tuy nhiên sự khác biệt nằm ở chỗ nếu phương pháp truyền thống cần đến những thao tác tốn nhiều thời gian và công sức, thì phương pháp mới lại đơn giản hơn rất nhiều. Toàn bộ quy trình trên sẽ được xử lý bằng những tấm pin năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm đáng kể không chỉ công sức mà cả nhân công lao động.

Không chỉ vậy, phương pháp chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời còn rút ngắn đáng kể thời gian chế biến. Với phương pháp truyền thống, sẽ phải mất 12 tháng để người dân thu được sản phẩm. Nhưng với công nghệ hiện đại, thời gian này chỉ là 8-9 tháng, giúp tăng đáng kể năng suất. Bên cạnh đó, phương pháp chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời còn được đánh giá cao bởi chất lượng sản phẩm hợp vệ sinh và bảo vệ môi trường. Với phương pháp mới, những bể ủ cá luôn được đậy kín giúp người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm.

Chất lượng cao về số lượng lẫn chất lượng của loại nước mắm đặc biệt này là một trong những yếu tố giúp phương pháp sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời sẽ sớm trở nên được ưa chuộng và áp dụng trên diện rộng. Còn đối với gia đình nhà bà Thinh, chỉ với một vài thao tác đơn giản với chiếc máy này, gia đình bà có thể thu được 120.000 đồng cho mỗi lít nước mắm tươi ngon mà sạch sẽ.

BT
Thăm dò khán giả