Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 2, 09/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sản xuất lâm nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn

(ANTV) -  Keo lá tràm là loại cây chủ lực trong nền kinh tế lâm nghiệp của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Với loại cây này, mỗi năm, người dân khai thác và trồng phủ xanh trên 6 héc ta diện tích rừng sản xuất. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, thị trường xuất khẩu gỗ hầu như bị ngưng trệ, người dân muốn khai thác cũng không được, trồng mới cũng không xong. Còn các cơ sở vườn ươm cây giống, khó khăn chồng chất khó khăn khi nhiều đợt thiên tai kéo dài như thời gian qua.

 

Từ tháng 3 đến nay, cơ sở vườn ươm này đã cắt bỏ, tiêu hủy gần 700.000 cây keo giống quá lứa từ 50-70 cm. Với giá bán dao động từ 600-700 đồng/một cây, ước tính thiệt hại gần 500 triệu đồng. Con số thiệt hại vẫn chưa dừng khi phần lớn cây giống còn lại cũng gần đến lứa phải xuất bán nhưng đầu ra lại bấp bênh.

Và đây cũng là tình cảnh chung của hơn 100 cơ sở vườn ươm cây giống vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, chủ yếu tập trung ở huyện Phú Lộc. Mỗi năm, tại đây cung cấp hơn 20 triệu cây keo, phục vụ trồng rừng cho toàn tỉnh. Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài cùng nhiều đợt thiên tai, khiến diện tích rừng keo không khai thác và trồng mới được. Chủ cơ sở thì mất trắng, người lao động cũng lao đao.

Trước khó khăn chồng chất, người dân cùng các cơ sở sản xuất cây giống, cơ sở chế biến các sản phẩm gỗ mong muốn chính quyền địa phương cần có hỗ trợ kịp thời về mặt chính sách và nguồn kinh phí để ngành lâm nghiệp địa phương duy trì sản xuất, đồng thời giải quyết đời sống của người lao động.

BT
Thăm dò khán giả