Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 6, 17/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sai phạm tại dự án KĐT Tân Phú: Khách hàng có thể trắng tay

(ANTV) - Những sai phạm trong chuyển nhượng dự án khu đô thị Tân Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã được làm rõ, 3 đối tượng đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giữ. Hàng trăm khách hàng đầu tư vào dự án này đang như ngồi trên đống lửa, vì có thể mất trắng vốn đầu tư.

 

Khu đất 43ha là tài sản công nhưng Tổng công ty Bình Dương là doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh uỷ Bình Dương đã tự ý chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác. Đến cuối cùng là về tay công ty Kim Oanh. Ngày 8/4, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại Tổng công ty Bình Dương; khởi tố ba bị can, trong đó tạm giam Nguyễn Văn Minh; Trần Nguyên Vũ, lãnh đạo công ty này.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, thương vụ chuyển nhượng này đã gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 126 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án Khu đô thị Tân Phú, rộng 43ha được xác định chưa có giấy phép xây dựng và công ty Kim Oanh không phải là chủ đầu tư của dự án. Thế nhưng, Công ty này đã bất chấp kêu gọi nhà đầu tư, khách hàng góp vốn bằng hình thức hợp đồng cho vay ưu tiên chọn lô đất hoặc hợp đồng vay tiền với lãi suất cao, nhiều khách hàng đã rót tiền vào dự án này giờ như ngồi trên đống lửa khi cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án khi chuyển nhượng dự án sai quy định. Những sai phạm về dự án này đang được Công an tỉnh Bình Dương điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

 

Liên quan đến phán ánh của người dân về việc công ty Kim Oanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng điều kiện để được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì theo quy định. Mới đây, Cục Thuế Bình Dương đã thừa nhận hợp thức hóa hồ sơ giúp công ty này được khén thưởng.

Theo đó, Cục Thuế tỉnh Bình Dương có công văn gửi Tổng Cục Thuế trả lời về việc xác nhận hồ sơ Thuế của Công ty Kim Oanh để hoàn tất hồ sơ đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho doanh nghiệp này. Cục Thuế Bình Dương thừa nhận, trong 2 năm 2018-2019, khi Công ty Kim Oanh làm hồ sơ đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Nhì thì doanh nghiệp đang nợ đọng số thuế lớn hàng chục tỷ đồng. Do đó, việc xác nhận của Cục Thuế Bình Dương nhằm hoàn tất hồ sơ theo đề nghị của Công ty Kim Oanh là chưa rõ ràng, chính xác, chưa nêu cụ thể số tiền nợ thuế của Công ty Kim Oanh, dễ gây ra hiểu lầm.

Ngoài ra, công ty này cũng chưa đủ thời gian theo quy định để được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, chưa nói đến việc Công ty Kim Oanh còn liên quan đến một số dự án chuyển nhượng đất công trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đó có dự án Khu đô thị Tân Phú tại khu đất 43ha.

BT
Thăm dò khán giả