Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 05:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:23, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ruốc biển được mùa, mất giá

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, nhiều ngư dân các xã ven biển Quảng Nam ra khơi trúng đậm ruốc biển. Tuy nhiên giá ruốc tụt dốc, khiến niềm vui của ngư dân chưa được trọn vẹn. 

 

Từ đầu tháng Giêng đến nay, mỗi ngày ông  Hồ Văn Chín (thôn Đồng Trì, xã Bình Hải) cùng với một ngư dân khác lên thuyền ra cách bờ khoảng 1km để đánh bắt ruốc biển. Tính từ mồng 5 tháng Giêng âm lịch đến nay, ông Chín cùng bạn thuyền đã khai thác được khoảng 4 tấn ruốc biển, 2 tấn ốc ruốc.

Ông cho hay, năm nào cũng vậy, sau tết là bà con trong thôn lại ra khơi đánh bắt ruốc. Một mùa ruốc biển kéo dài 2 - 3 tháng. Nghề này tạo việc làm cho rất nhiều người.

Năm nay, ruốc được mùa nhưng giá cả không ổn định. Lúc đầu, giá ruốc tươi 20 nghìn đồng/kg, bây giờ còn 10 nghìn đồng. Đối với ruốc khô, lúc đầu giá đạt mức 90 nghìn đồng/kg, giờ chỉ còn khoảng một nửa. Trung bình 1kg ruốc khô thì cần đến 4kg ruốc tươi.

Để phơi ruốc khô, bà con ngư dân ở đây làm rất công phu. Khi ruốc được đem vào bờ, phải gạn hết con ốc ruốc, sau đó trải một lớp lưới để phơi cho sạch. Ruốc ở đây, ngay khi được vào bờ phải gánh về phơi liền, nếu để lâu sẽ bị ươn. Nếu trời nắng to, ruốc phơi được đảo 1 - 2 lần chỉ trong vòng 5 tiếng đồng hồ là khô. Tính hết chi phí và công cán thì người dân không có lãi là bao.

Ruốc biển là món quà của biển đem đến cho ngư dân ngày ngày bám biển. Tuy nhiên, điệp khúc được mùa mất giá với hải sản tự nhiên là điệp khúc muôn thuở, thiết nghĩ để nâng cao giá trị của loại hải sản này, người dân cần có phương pháp chế biến phù hợp cung ứng thị trường, hạn chế phụ thuộc vào thương lái như hiện nay, để niềm vui được mùa của ngư dân được trọn vẹn./

 

BT
Thăm dò khán giả