Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 3, 14/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rùng mình nguyên liệu làm món khô bò đen

(ANTV) - Trong bối cảnh thịt bò, thịt lợn đang tăng giá từng ngày, những gói thịt bò khô vẫn được bán ra thị trường với giá gần như không biến động. Cùng đi tìm hiểu về mặt hàng thịt bò khô đen rất được ưa chuộng thời gian gần đây, thích hợp để ăn kèm nộm hoặc nhậu ở chợ Bình Tây, thành phố Hồ Chi Minh.

Phổi bò, phổi heo hay gan heo được ngâm với nước màu đen, để tạo ra màu sắc đặc trưng của sản phẩm.

Một đoạn trao đổi với người bán:

- Bây giờ không có bò, làm sao mà đủ được. Heo nó mới nhiều chứ! Cái đấy nói thật!

- Có nghĩa là ở đây trộn cả phổi bò và phổi heo ạ?

- Ừ! Cứ có phổi nào làm phổi đấy!

Chỉ 3 ngày sau khi để sản phẩm trong điều kiện bình thường, dù vẫn được bao gói và hút chân không, những miếng khô bò đen bắt đầu rời ra. Lúc này, bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra khô bò đen không được làm từ thịt bò.

Khô bò đen là cách gọi để phân biệt với khô bò. 1 kg khô bò đen có giá từ 55.000 đồng đến 100.000 đồng, trong khi 1kg khô bò có giá cao hơn gấp nhiều lần.

Giá khô bò đen rẻ là bởi sản phẩm này không được làm từ thịt bò, mà nguyên liệu chính là từ lá mía heo hoặc bò.

Hiện nay, để giảm giá nguyên liệu đầu vào, nhiều cơ sở thay lá mía bằng phổi hay gan. Tên gọi vốn không đúng với bản chất. Thế nhưng, sản phẩm lại còn được làm giả rất nhiều.

Khô bò đen là món ăn vặt yêu thích của giới trẻ và là thức ăn kèm của món nộm hay bánh tráng trộn có giá bình dân. Các sản phẩm này đa phần không có nhãn mác. Song do sức tiêu thụ lớn nên thời hạn sử dụng của sản phẩm thường ít khi được quan tâm.

BT
Thăm dò khán giả