Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 2, 28/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro khi ký gửi nông sản

(ANTV) - Tỉnh Gia Lai hiện đang vào vụ thu hoạch các loại nông sản, như: cà phê, hồ tiêu, điều. Sau khi thu hoạch những sản phẩm trên, nên ký gửi tại các công ty, doanh nghiệp, đại lý hay tự bảo quản đang là điều băn khoăn của nhiều hộ nông dân. Đặc biệt, khi ngày càng xảy ra nhiều vụ tuyên bố phá sản, đẩy những người nông dân ký gửi nông sản vào hoàn cảnh khó khăn, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương.

Sau gần 1 năm cầm cự, đến thời điểm này gia đình ông Cao Văn Tĩnh, ở tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai không còn khả năng vay mượn, trang trải cuộc sống và trả nợ cho ngân hàng. Vậy nên, ông đành treo biển bán nhà, bán rẫy.

Ông Tĩnh cho biết, mùa vụ năm 2018, gia đình thu hoạch được 10 tấn cà phê nhân, trị giá gần 500 triệu đồng. Trong khi chờ thời điểm cà phê tăng giá để bán, ông mang gửi vào Công ty Hoàng Sang ở thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai. Thấy giá cà phê có chiều hướng tăng, gia đình rất phấn khởi. Thế nhưng, bỗng nhiên công ty Hoàng Sang tuyên bố phá sản.

Trước đó, vào ngày 12-3-2018, Công ty Hoàng Sang ở thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai do bà Thái Thị An (SN 1973), làm Giám đốc tuyên bố phá sản. Trong quá trình kinh doanh, công ty này nhận ký gửi nông sản của nhiều hộ dân với hơn 240 tấn cà phê và gần 300 tấn điều (trị giá hơn 20 tỷ đồng), nhưng không còn khả năng trả nợ. Ngoài ra, bà An còn vay tiền của nhiều người với số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Được biết, năm 2017 và 2018, trên địa bàn các huyện Ia Grai, Chư Sê, Đăk Đoa, Chư Pưh của tỉnh Gia Lai, liên tiếp xảy ra 4 vụ vỡ nợ do ký gửi nông sản với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Mặc dù kí gửi không có hợp đồng ràng buộc về pháp lý nhưng người dân vẫn không quan tâm. Trước khi tuyên bố phá sản, các công ty, doanh nghiệp, đại lý đều tẩu tán hết tài sản. Giao dịch dân sự, không có hợp đồng pháp lý nên những người nông dân kí gửi nông sản không thể khởi kiện, đành chấp nhận mất tài sản.

Mất tài sản, để tái đầu tư cho vườn cây và trang trải sinh hoạt của gia đình, hầu hết mọi người phải vay tiền từ ngân hàng và người thân. Thậm chí, nhiều người phải bán nhà, bán rẫy để trả nợ. Vì thế, những người nông dân ở Gia Lai nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung cần nêu cao cảnh giác tránh rơi vào hoàn cảnh tương tự.

 

BT
Thăm dò khán giả