Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 5, 07/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro giao dịch trái phép thông qua các máy POS

(ANTV) - Cấy chip vào bàn phím để lấy mã PIN, làm giả thẻ ATM để rút tiền, sử dụng máy tính để lừa đảo... là ba trong số rất nhiều những thủ đoạn hiện nay của các đối tượng để chiếm đoạt tài sản của người dân đã được các cơ quan chức năng vạch trần. Tuy nhiên, sự tinh vi của các đối tượng ngày càng được nâng lên, khi mới đây, các giao dịch thông qua máy POS bất hợp pháp chỉ của riêng một cửa hàng tại Quảng Ninh, đã lên tới gần 1 tỷ đồng.

 

Một trong rất nhiều những cửa hàng bán đồ cho khách du lịch tại Quảng Ninh, với 17 hóa đơn giao dịch bằng tiền nước ngoài trái phép ngay trên lãnh thổ Việt Nam vừa bị phát hiện tại đây. Cơ quan thuế của Việt Nam đã bị thất thu khoản tiền thuế của hơn 700 triệu đồng giao dịch nói trên.

Chỉ với một máy POS, một mã QR-Code và một chiếc sim 3G, chủ cửa hàng đã vô tư qua mặt lực lượng chức năng. Và sự việc chỉ vô tình bị phát hiện khi cơ quan có thẩm quyền giải cứu 2 du khách Trung Quốc bị ép mua đồ tại đây.

Và đó chỉ là một cửa hàng bị vô tình phát hiện đang có hành vi giao dịch ngoại tệ trái phép. Và nếu như chẳng may con số này không dừng lại ở một, hai cửa hàng mà là hàng trăm, hàng nghìn cửa hàng thì thật khó để hình dung hậu quả sẽ như thế nào.

Thông thường, quy trình thanh toán thẻ quốc tế hoặc sử dụng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam phải thông qua một ngân hàng thanh toán của Việt Nam hoặc một cơ quan, tổ chức được cấp phép làm nhiệm vụ trung gian giao dịch tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong trường hợp này, 700 triệu đồng đã được chuyển thẳng trực tiếp từ lãnh thổ Việt Nam ra nước ngoài và không qua trung gian là một cơ quan, tổ chức nào của Việt Nam.

Có thể thấy là số tiền phạt mà các đối tượng vi phạm pháp luật phải trả trong trường hợp này lại khá là khiêm tốn so với số tiền thu lợi bất chính. Điều đó cũng dễ hiểu vì sao chủ cơ sở này vẫn bất chấp tất cả để thực hiện hành vi chuyển tiền ra nước ngoài trái phép như vậy.

Đáng chú ý là theo thống kê của Công ty Cổ phần Công nghệ Vi Mô, một đơn vị được cấp giấy phép trung gian thanh toán tại Việt Nam, đa phần các chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán hàng hóa cho khách du lịch đều có tài khoản Wechat hoặc tài khoản khác cho phép giao dịch xuyên biên giới. Ở đây chúng tôi không vơ đũa cả nắm, song điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ngay sau khi sự việc bị phanh phui, cơ quan chức năng đã tiến hành thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành nhằm hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng trên. Về phần mình, Ngân hàng Nhà nước, các công ty và tổ chức có chức năng trung gian thanh toán và các ví điện tử cũng đã tích cực vào cuộc, chung tay lên án những hành vi vi phạm pháp luật, làm thất thoát tiền thuế của Nhà nước.

700 triệu đồng nói trên cũng chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Còn hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn giao dịch bất hợp pháp khác đã và đang tồn tại ngay trên lãnh thổ Việt Nam và được thực hiện hết sức tinh vi. Để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng giao dịch chui thông qua POS, QR-Code hay ví điện tử, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì cũng rất cần sự chung tay, tố cáo của người tiêu dùng. Về phần mình, người tiêu dùng hãy lựa chọn những đơn vị thanh toán được Nhà nước cấp phép để đảm bảo tài sản của mình.

B.T
Thăm dò khán giả