Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:49, Thứ 4, 31/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro đủ đường khi mua nhà, đất trên giấy

(ANTV) - Nhiều người dân mua nhà chung cư ở TP. Hồ Chí Minh đang lâm vào cảnh ở cũng lo âu mà muốn bán cũng không được, bởi nguy cơ mất trắng cả gia tài mà gia đình đã tích cóp nhiều năm.

Theo các chuyên gia, do các chủ đầu tư tranh thủ huy động vốn khi pháp lý dự án chưa xong, dẫn đến tình trạng có thể đất không ra được sổ, khách hàng mất tiền cọc hoặc mất cả số tiền lớn. Nếu mua phải nhà tại các dự án mà chủ đầu tư bê trễ khiến “sổ hồng” bị treo lâu năm, người mua nhà sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi. Không chỉ khó khăn trong chuyển nhượng mà khi tặng cho, thế chấp vay vốn ngân hàng đều vướng.

Thực tế cho thấy trong các sai phạm của chủ đầu tư, phức tạp nhất vẫn là chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, bán cho khách hàng rồi nhưng vẫn mang tài sản đi cầm cố thế chấp nhiều nơi. Có chủ đầu tư sau đó bỏ trốn, thậm chí có chủ đầu tư bị chết.

Cuối cùng nhà nước vẫn phải đứng ra giải quyết sự việc. Do vậy, để nâng cao trách nhiệm đối với khách hàng, cơ quan nhà nước cần giám sát chặt hơn các vi phạm của chủ đầu tư; kiểm tra chặt chẽ đảm bảo 100% công trình xây dựng tại thành phố phải được kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

Nợ lương, thưởng Tết: Các địa phương phải báo cáo trước 20/12

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa đề nghị 63 Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thống kê kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019, tiền lương năm 2018 ở 4 nhóm doanh nghiệp. Đặc biệt là việc nợ lương ở doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến thủy sản, chế biến gỗ.

Đối với mức tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cục đề nghị các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thống kê số lao động trong doanh nghiệp, mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Công văn của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương cũng nêu rõ, các Sở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo bộ phận chuyên môn nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở các doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở, rà soát lại hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế trả lương thưởng theo nội dung đã thoả thuận.

Với những địa phương có khu công nghiệp, khu kinh tế và khu chế xuất, các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khảo sát, nắm tình hình tiền lương, nợ lương năm 2018 và kế hoạch thưởng trong dịp Tết 2019 cho người lao động. Các thống kê về mức thưởng, tiền lương và nợ lương sẽ được gửi về Cục tổng hợp trước ngày 20/12.

 

Thăm dò khán giả