Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Thứ 5, 15/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rực rỡ sắc màu làng hoa Báo Đáp

(ANTV) - Đến với mảnh đất Nam Định để cùng tìm hiểu về một làng nghề truyền thống ở xã Nam Cường, huyện Nam Trực. Làng Báo Đáp với nghề làm hoa giả. Đứng trước sự phát triển của thị trường, làng hoa Báo Đáp cũng đã chuyển mình, kịp thời bắt nhịp xu hướng để đưa ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Trước đây, làng hoa Báo Đáp chuyên sản xuất hoa nhựa nhưng đến nay hầu hết các hộ dân đều đã chuyển sang làm hoa lụa. Mỗi hộ cũng chỉ sản xuất một hoặc nhiều nhất là 4,5 loại hoa nhất định. Mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc hoa cũng được liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Như nhiều người dân xã Nam Cường khác, bà Phạm Thị Thúy đã gắn bó với nghề làm hoa nhiều năm nay. Theo bà Thúy, công việc bây giờ đã khác xưa nhiều. Một phần nhàn hơn vì nhờ có máy móc hỗ trợ nhưng cạnh tranh cũng nhiều hơn đòi hỏi phải liên tục học hỏi cách làm mới.

Từ miếng vải ban đầu phải trải qua các công đoạn: đo vải, xếp vải, đục hoa, nhuộm màu, ép nóng rồi gia công lắp mới được hoa lụa thành phẩm. Với mức giá phù hợp, bán buôn chỉ từ 10.000 đến 40.000 đồng/ 1 cành tùy loại lớn nhỏ, hiện hoa Báo Đáp đang phát triển thị trường tiêu thụ ngày một rộng lớn.

Giữ nghề truyền thống của cha ông nhưng đổi mới để phát triển là cách làng hoa Báo Đáp chuyển mình. Những bông hoa lụa rực rỡ sắc màu từ làng Báo Đáp sẽ đi muôn nơi để làm đẹp cho đời.

 

BT
Thăm dò khán giả