Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:41, Thứ 2, 19/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rau củ Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Việt

(ANTV) - Hình thức nông sản xấu, chất lượng kém, lại có điểm yếu về bảo quản, chế biến sau thu hoạch là những nguyên nhân cơ bản khiến tiểu thương không ưa chuộng các mặt hàng rau củ được sản xuất trong nước.  Trong khi rau củ trong nước khó tiêu thụ, thậm chí mất mùa vì những nhược điểm nói trên thì rau củ Trung Quốc lại đang chiếm lĩnh thị trường với mức độ “phủ sóng” rộng lớn tại hầu hết các chợ đầu mối.  

 

Theo khảo sát, được biết xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, là một trong những vựa rau củ quả lớn nhất của Hà Nội với diện tích khoảng hơn 300ha. Gia đình bà Vũ Thị Thắm thôn Đông Cao, xã Tráng Việt có nhiều năm gắn bó với nghề nông sản, trồng đủ loại rau củ. Tuy nhiên, vào những mùa chính gia đình bà phải hứng chịu ít nhất một vụ mùa bị rớt giá. Hàng trăm tấn củ cải, rau buộc phải đổ bỏ lý do là bởi khâu bảo quản chế biến còn hạn chế và sự mất kiểm soát thị trường rau củ Trung Quốc vào Việt Nam.

Bà Vũ Thị Thắm cho biết: Chúng tôi cũng thấy rất vất vả, bởi thỉnh thoảng có một trận rau củ Trung Quốc ồ về, thành ra người dân lại bị ép giá. Thực ra chúng tôi làm rau ở đây bình thường giá cao thì thì bán cao thấp thì bán thấp, vì thực ra rau của trung quốc chà trộn về đến đây, nên người Việt không phân biệt rau Trung Quốc và rau việt như thế nào nên ảnh hưởng rất lớn đến giá cả của chúng tôi. Ví dụ như chúng tôi bán ra cái gia 15 nghìn, Trung Quốc nhập về bán cũng 15 nghìn nhưng vì người dân không phân biệt được nên chúng tôi mất đi chất lượng sản phẩm và giá cả.

Cũng giống như gia đình bà Thắm, anh Hùng đang sở hữu khoảng hơn 2ha diện tích trồng rau củ. Theo tìm hiểu, năm 2018 gia đình anh Hùng phải chịu trận củ cải không bán được cần giải cứu, ước tính thiệt hại 50% vốn ra ban đầu.

Theo anh Nguyễn Văn Hùng: Thời tiết này xuống giống cây trồng rất khó khăn, người dân cứ phải trồng đi trồng lại mới mọc được. Khi vào mùa rau chính ở đây, rau củ đẹp lắm nên là giữa người tiêu dùng nhầm lẫn rau Trung Quốc, người sản xuất gặp rất nhiều khó  khăn. Có những thời điểm rau của Trung Quốc đổ vào thị trường mình đắt hơn nhưng người dân vẫn sử dụng, bời mùa này rau của mình xấu hơn, khô hơn.

Ông Vũ Văn Kỳ Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp thôn Đông Cao cho biết: Sự quan tâm của nhà nước trong ngành nông nghiệp những năm gần đây rất được đề cao chú trọng, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên sản lượng rau củ sau thời gian thu hoạch chúng ta chưa được quan tâm đầu tư như là bảo quản, sơ chế món ăn từ sản phẩm nông nghiệp còn yếu, gây ra tình trạng sáng là rau chiều có thể là rác.

Cạnh nước ta thì nước bạn của Trung Quốc thấy được yếu điểm của nước ta nên nhập với giá rất rẻ, rồi tranh thủ trái vụ rồi bán lại cho chúng ta. số khác họ còn chế biến ra những đồ ăn sẵn người dân chúng ta tiêu thụ đúng sản phẩm mình làm ra là lại mua với giá rất đắt.

Hình thức nông sản xấu, chất lượng kém lại có điểm yếu về bảo quản, chế biến sau thu hoạch. Khiến tiểu thương không ưa chuộng các mặt hàng rau củ được sản xuất trong nước. Thay vào đó có lợi thế về giả rẻ và hình thức, rau củ Trung Quốc ngày càng “được lòng” người sử dụng và có phần lấn át các sản phẩm cùng loại có nguồn gốc nội địa.

Thực tế, tại các chợ đầu mối hiện nay, mỗi ngày sản lượng hoa quả rau củ có nguồn gốc Trung Quốc đổ về chợ với số lượng hàng trăm, hàng nghìn tấn ngày càng nhiều. Theo những tiểu thương buôn bán các cửa hàng lớn tại chợ đầu mối, hàng Trung Quốc ngày “được lòng” người mua tại chợ. Đặc biệt là trong mùa khô, nông sản nội địa thường có hình thức xấu, dễ khô héo không đẹp mắt.

Tại một cửa hàng khác, các tiểu thương còn tiết lộ thêm. Hiện nay, để tìm được những sạp hàng 100% là rau củ Việt là cực kỳ khó. Đa số các cửa hàng bán rau tại chợ đều phải trộn lẫn với rau củ Trung Quốc vì mẫu mã đẹp. Đặc biệt là các loại rau trái mùa như cà chua, bắp cải, hành tây.

Trong khi rau củ trong nước khó tiêu thụ thậm chí mất mùa vì những nhược điểm về hình thức và khả năng bảo quản trong thời gian dài thì rau củ Trung Quốc lại đang chiếm lĩnh thị trường với mức độ “phủ sóng” rộng lớn tại hầu hết các chợ đầu mối.

Không chỉ gây lo ngại về chất lượng sản phẩm, rau củ Trung Quốc cũng gây ra lo ngại về sự chiếm lĩnh thị phần trên thị trường các sản phẩm tiêu dùng ở nước ta hiện nay. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp mà trực tiếp là những người nông dân tham gia sản xuất.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú chuyên gia thị trường cho biết: Tình trạng rau củ Trung quốc chiếm lĩnh thị trường Việt diễn biến nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm. Nhất là các loại ra củ trùng lặp như khoai tây, cà rốt, hành đổ buôn tại nước ta rất nhiều. 

Các nông sản trung Quốc nhập về nước ta chủ yếu có đường chính ngạch cơ chế quản lý yếu. Nông sản của nước ta nhập sang Trung Quốc phải truy xuất nguồn gốc trong khi trung quốc vận chuyển rau củ sang Việt Nam lại không đỏi hỏi nguồn gốc đó là kẽ hở rất sai của chúng ta

Mặt khác trên thực tế, nhiều tiểu thương vì hám lợi nên không ngần ngại việc buôn bán các loại rau củ trái vụ, không an toàn vào trong nước. Vì vậy cần thiết lập đoàn kiểm tra liên ngành để bảo vệ sản xuất nông nghiệp trong nước cũng như đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng./.

BT
Thăm dò khán giả