Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 10/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rau an toàn – làm sao để người tiêu dùng tin?

(ANTV) -Với tình trạng thực phẩm mất an toàn khó kiểm soát như hiện nay thì người tiêu dùng, đặc biệt là tại các thành phố lớn, lại đang có nhu cầu cao hơn bao giờ hết về những sản phẩm rau an toàn, rau hữu cơ. Số lượng các cửa hàng rau được gán mác “Sạch” vì thế cũng ngày càng nhiều. Nhưng làm thế nào để người tiêu dùng được đảm bảo rau đến tay mình là “sạch”, là “an toàn”? 

 
Tại một cửa hàng rau được bày bán gán mác “ rau hữu cơ an toàn” tại 1 cửa hàng thực phẩm sạch. Nhìn bề ngoài, khó mà có thể phân biệt được nó khác gì so với những loại rau thông thường bán ngoài chợ - trừ phần nhãn mác được dán.
 
Từ những thông tin in trên nhãn sản phẩm, người mua có thể biết được: tên rau, ngày tháng thu hoạch, tên nông dân trồng, hội/nhóm để truy suất nguồn gốc khi có dấu hiệu nghi vấn về chất lượng rau.
 
Nguyễn Thị Minh Dung nhóm trưởng nhóm Hoa Ly, HTX Thanh Xuân, Sóc Sơn chia sẻ, ví dụ như cái này , trên cái bao bì nhưu thế này nó đầy đủ các cái thông tin để có thể truy xuất nguồn gốc thế cho nên là rất là dễ. Ví dụ như thế này nhé, ngày hôm nay , nhóm này là nhóm đồng tiền , thì mã này là mã số 07 của  nhà chị ấy này. Thì khi mà có phản hồi về cái sản phẩm này thì khách hàng sẽ phản hồi đến và chúng tôi sẽ truy suất về, từ đây là chúng tôi sẽ kiểm tra được.
 
Những tem mác này được in ấn theo mẫu của dự án rau hữu cơ do Đan Mạch hỗ trợ có tên ADDA. Theo đó, ngoài việc đảm bảo đúng mẫu đã được cung cấp, trên mỗi tem mác đều phải có chữ ký của nông dân và trưởng nhóm sản xuất của loại rau đó, giúp ngăn ngừa khả năng làm giả tem mác.
 
mỗi cây rau hữu cơ như vậy phải trải qua tới 4 vòng kiểm tra
 
Trên thực tế, từ ruộng tới bàn ăn, mỗi cây rau hữu cơ như vậy phải trải qua tới 4 vòng kiểm tra: thứ nhất là ban thanh tra gồm các kỹ sư nông nghiệp trực tiếp thanh tra giám sát theo định kỳ 6 tháng 1 lần và đột xuất trên đồng ruộng. Thứ 2, giám sát chéo giữa các bà con nông dân sản xuất theo tổ nhóm. Thứ 3 kỹ sư của công ty phân phối rau sạch nằm vùng trực tiếp và tham gia giám sát điều kiện sản xuất, hoạt động sản xuất của bà con. Thứ 4 là giám sát của khách hàng đột xuất bất kỳ lúc nào tại vùng sản xuất.
 
Theo anh Thái Anh Tuấn, Chuỗi cửa hàng rau sạch Tâm Đạt, Hà Nội cho biết, khi là chúng ta phát hiện bà con sử dụng các sản phẩm ngoài các mục cho phép , lập tức bà con sẽ bị thanh tra, xử và phạt cắt giấy phép 6 tháng và không được công nhận là rau hữu cơ trong vòng 6 tháng. Sau 6 tháng  để bà con tiếp tục được chứng nhận phải qua 1 quá trình thanh tra, đánh giá, giám sát lại lúc đấy mới cấp chứng nhận lại . Và khi mà một thành viên của 1 nhóm có dấu hiệu vi phạm thì hệ thống sẽ xử lí tước chứng chỉ của cả nhóm luôn.Chính vì vậy mà các thành viên trong 1 nhóm phải có trách nhiệm bảo ban nhau và bảo vệ cái nhóm của mình...
 
Khi được đặt câu hỏi về khả năng trà trộn sản phẩm không rõ nguồn gốc trong quá trình vận chuyển, chúng tôi được biết, hệ thống vận chuyển rau hữu cơ được ký kết với công ty riêng, và có chế tài xử lý vi phạm cụ thể.Do tính chất thanh lọc gay gắt từ khâu sản xuất, đến phân phối nên rau hữu cơ rất được người tiêu dùng tin tưởng chất lượng.
 
Theo chị Hoàng Thị Hậu,Chủ nhiệm HTX rau hữu cơ Thanh Xuân, Sóc Sơn, HÀ Nội cho hay, trong 9 năm vừa qua HTX và liên nhóm hoạt động thì thực sự là chỉ có 1 cửa hàng đã vi phạm và chúng tôi đã loại ra khỏi hệ thống cửa hàng. Còn các cửa hàng kia thì cho đến giờ phút này chưa có 1 dấu hiệu nào hay 1 nguồn thông tin nào nói rằng cửa hàng đang trà trộn rau. Nhưng khi mà phát hiện ra thì chúng tôi sẽ loại ngay ra khỏi hệ thống bán hàng cũng như là trong chuỗi hoạt động của chúng tôi.
 
Như vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình lựa chọn rau hữu cơ, người tiêu dùng nên kiểm tra ngược thông tin in trên bao bì bất cứ lúc nào, hoặc thực hiện kiểm tra đột xuất đối với vùng sản xuất rau nếu có thể. Sự giám sát chặt chẽ, thường xuyên của người tiêu dùng chính là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo an toàn cho mỗi bữa ăn của chính mình.
 
Còn theo một mẹo nhỏ được chia sẻ thì nhìn bằng mắt thường, rau hữu cơ có màu sắc đậm hơn do chu kỳ sinh trưởng đầy đủ hơn.
Thăm dò khán giả