Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:24, Thứ 3, 22/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rà soát thủ tục, giấy tờ kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu

(ANTV) - Thủ tục chồng chéo làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, có 58% mặt hàng phải thực hiện từ 2 đến 3 lần thủ tục kiểm tra. Nhận định này đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu lên tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành liên quan đến công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, diễn ra vào sáng 21/8.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, hiện nay có khoảng 100.000  mặt  hàng phải kiểm tra chuyên ngành. Mỗi năm doanh nghiệp phải bỏ ra 28.600 ngày công và 14.300 tỷ đồng chi phí cho kiểm tra chuyên ngành.

Theo Tổng cục Hải quan, thủ tục kiểm tra chuyên ngành chiếm tới 50% thời gian thông quan, nhiều lô hàng Hải quan kiểm tra rồi nhưng không thông quan được, thậm chí 3 tháng sau bộ chuyên ngành mới tới kiểm tra, nay một thủ tục, mai một thủ tục.

Tại buổi làm việc ngoài việc kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao tại Nghị quyết 19 và Quyết định 2026, buổi kiểm tra còn đặt mục tiêu bước đầu rà soát lại toàn bộ các thủ tục liên quan tới kiểm tra chuyên ngành. Ngay sau buổi làm việc ngày 21/8, Tổ công tác sẽ rà soát từng Bộ, đi vào từng thủ tục, chứ không dừng lại chung chung, yêu cầu giải trình cụ thể, thủ tục nào cần, thủ tục nào không.

Hội thảo "Xác định giá trị doanh nghiệp trước cổ phần hóa và vai trò của Kiểm toán Nhà nước"

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian qua chưa hiệu quả và còn tồn tại nhiều vấn đề, đặc biệt trong khâu định giá doanh nghiệp; đang có tình trạng quyết tâm lớn nhưng quá trình thực hiện cổ phần hóa thì "đủng đỉnh"...và những nội dung này đã được đưa ra phân tích tại Hội thảo "Xác định giá trị Doanh nghiệp trước cổ phần hóa và vai trò của Kiểm toán Nhà nước". Hội thảo diễn ra vào sáng 21/8 dưới sự phối hợp tổ chức của Kiểm toán Nhà nước và Hiệp hội Kế toán Công chứng Vương quốc Anh (ACCA).

Hội thảo đã phân tích và làm rõ những bất cập trong việc xác định giá trị doanh nghiệp hiện nay, thực trạng công tác kiểm toán xác định giá trị Doanh nghiệp nhà nước của Kiểm toán Nhà nước và giải pháp, đề xuất các kiến nghị nâng cao hiệu quả kiểm toán xác định giá trị Doanh nghiệp nhà nước trước khi cổ phần hóa.

Các cuộc Kiểm toán kết quả định giá Doanh nghiệp nhà nước do Kiểm toán Nhà nước tiến hành trong năm 2016 với 7 doanh nghiệp Nhà nước đã xác định vốn nhà nước tăng thêm hơn 20 ngàn tỷ đồng. Như vậy có tình trạng con số chênh lệch khá lớn giữa Kết quả định giá doanh nghiệp ban đầu so với kết quả định giá của Kiểm toán Nhà nước.

Trong bối cảnh Chính phủ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là số các doanh nghiệp còn lại ở giai đoạn này đa phần là các doanh nghiệp có quy mô về tài sản rất lớn, rủi ro thất thoát tiền và tài sản Nhà nước trong quá trình xác định giá trị doanh nghiệp sẽ càng trở lên hiện hữu. Vì vậy, các giải pháp nâng cao độ chính xác trong xác định giá trị doanh nghiệp và vai trò giám sát của Kiểm toán Nhà nước càng trở nên quan trọng.

BT
Thăm dò khán giả