Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Chủ Nhật, 13/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng những tháng cuối năm

(ANTV) - Để 6 tháng cuối năm hoàn thành vượt mức kế hoạch trong tổng số kế hoạch 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải đạt được con số tăng trưởng là 7,42%. 

Đây là mức tăng trưởng cao, đòi hỏi phải có giải pháp cụ thể, và quyết tâm chính trị của các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, đặc biệt là các tập đoàn, các tổng công ty Nhà nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu như vậy tại phiên họp Chính phủ chuyên đề diễn ra vào sáng nay nhằm bàn về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng những tháng cuối năm. Phiên họp lần này ngoài các thành viên Chính phủ còn có sự tham dự của một số tập đoàn và Tổng công ty Nhà nước

Mặc dù quý II đã tăng hết sức goạn mục nhưng tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt 5,73%. Thủ tướng đã đánh giá cao mức thu ngân sách, xuất nhập khẩu, chỉ tiêu phát triển các doanh nghiệp đều tốt.

Tuy nhiên có một số chỉ tiêu tăng chậm đó là nông nghiệp, công nghiệp, chưa thể hiện được động lực chính của tăng trưởng GDP như các năm, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng Công thương, Nông nghiệp, Xây dựng, đặc biệt là các tập đoàn, các Tổng công ty Nhà nước báo cáo cụ thể số liệu, tình hình và giải pháp trong từng ngành, từng lĩnh vực để góp phần vào tăng trưởng những tháng cuối năm.
 
Thủ tướng nêu rõ mục tiêu tăng trưởng rất quan trọng nhưng hiệu quả kinh tế phát triển cũng rất quan trọng vì vậy phải tăng trưởng thế nào chứ không thể ép các doanh nghiệp sản xuất  mà không có hiệu quả, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
 
Ngành xây dựng 6 tháng mới tăng 8,5% trong khi mục tiêu đề ra cả năm là 10,5% Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng phải báo cáo cụ thể của ngành và tại sao trên thực tiễn thị trường bất động sản hết sức sôi động, các dự án xây dựng khắp mọi nơi của các tập đoàn, doanh nghiệp FDI vậy tại sao lại báo cáo thấp như vậy.
 
Các lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, đầu tư, tài chính, thương mại mặc dù 7 tháng đã tăng trên 9% nhưng đề nghị Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam có kế hoạch lộ trình để đảm bảo tăng trưởng tín dụng cả năm đạt 21-22%.
 
Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo cụ thể tình hình giải ngân đầu tư công, kể cả ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, ODA… có giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư để đạt mức toàn xã hội 34-35% GDP.
 
Các giải pháp về tài chính, thu ngân sách đạt kết quả đáng mừng nhưng cần tiếp tục cải cách nhất là thủ tục giải ngân, cải cách hành chính, chính sách thuế, hải quan, giảm chi phí người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ chính trị của các tư lệnh ngành.
 
Thủ tướng yêu cầu tại phiên họp các thành viên Chính phủ không bàn hết 13 chỉ tiêu nhưng phải bàn chỉ tiêu quan trọng mà trước hết là bàn về giải pháp tăng trưởng GDP. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả