Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 6, 08/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế trong tình hình mới

(ANTV) - Đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có nền kinh tế, với sự đứt gãy của nhiều chuỗi cung ứng, các hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại quốc tế và hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Bối cảnh đó đòi hỏi phải có những kịch bản thích ứng an toàn trước dịch bệnh, bảo đảm sinh kế, sức khỏe cho người dân và phục hồi, phát triển kinh tế.

Đây là một trong hai vấn đề lớn được đề cập tại Hội nghị Trung ương 4 khóa13, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước ta về quá trình phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận, xem xét và quyết định nhóm vấn đề về kinh tế - xã hội năm 2021 - 2022, trọng tâm là xác định rõ quan điểm, chủ trương về phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Theo đại biểu QH khóa XIII Bùi Thị An, những chính sách, kế hoạch hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh đã có. Chủ trương đúng, nhưng quan trọng hơn cả là khâu tổ chức thực hiện, phải minh bạch, đúng thời điểm, đúng tiêu chí.

Trong giai đoạn mới, sống chung với dịch bệnh, bài toán phục hồi, phát triển kinh tế, đòi hỏi sự đổi mới của công tác quản lý điều hành, cũng như có biện pháp cơ chế mới đồng bộ, chặt chẽ giữa các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện Chính phủ đã và đang chỉ đạo các bộ ngành liên quan xây dựng kịch bản thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19, đồng thời nghiên cứu, rà soát sửa đổi các quy định chưa phù hợp để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

BT
Thăm dò khán giả