Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt xử lý 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ

(ANTV) - Thời gian gần đây, thông tin về 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Trước vấn đề này, Chính phủ đã đưa ra thông điệp xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh với các tổ chức, cá nhân để xảy ra thua lỗ, thất thoát vốn nhà nước tại các dự án. Động thái quyết liệt của Chính phủ nhằm xử lý triệt để những hạn chế, yếu kém đã nhận được sự đồng tình của người dân và toàn xã hội. 

12 dự án nghìn tỷ thua lỗ - chủ yếu tiền đi vay
 
Tổng mức đầu tư của 12 dự án, nhà máy của ngành Công thương là gần 64.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu trên 14.000 tỷ đồng. Còn lại khoảng 47.000 tỷ đồng là đi vay, trong đó, vay ngân hàng là gần 42.000 tỷ đồng, vay nước ngoài có bảo lãnh là gần 7.000 tỷ đồng.
 
Đơn cử, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ thuộc Tập đoàn Dầu khí (PVN) có tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Ngay từ khi chạy thử và vận hành vào năm 2014, nhà máy đã phải đối mặt với việc không bán được hàng hóa. Dẫn đến, tạm dừng sản xuất.
 
Trong 12 dự án thua lỗ, Bộ Công thương cho biết, hiện nay, có 6 nhà máy vận hành nhưng thua lỗ; 3 dự án, nhà máy dừng thi công; 3 nhà máy dừng hoạt động. Đây là thiệt hại lớn về ngân sách nhà nước, không chỉ khiến cho cơ quan quản lý đau đầu mà người dân cũng thực sự bức xúc.
 
Điểm chung của 12 dự án gây thua lỗ được đánh giá, khi lập và phê duyệt dự án thì rất nhanh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện lại trì trệ. Nhiều dự án kéo dài, có những nhà máy xong nhưng lại không hoạt động được. Dẫn tới việc lỗ lũy kế của các nhà máy là hơn 16 nghìn tỉ đồng, nhiều doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu tính đến 31/12/2016.
 
Trước những vấn đề trên, việc xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh với các tổ chức, cá nhân để xảy ra thua lỗ, thất thoát vốn nhà nước tại các dự án cũng đang được chính phủ và các bộ ngành liên quan gấp rút triển khai. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh với các tổ chức, cá nhân để xảy ra thua lỗ, thất thoát vốn nhà nước tại các dự án.
 
Tìm cách vực dậy các dự án nghìn tỷ, tránh thiệt hại cho nền kinh tế
 
Giải quyết dứt điểm tồn tại vướng mắc, khắc phục thua lỗ tối đa cho nhà nước của 12 dự án. Tuy nhiên, không dùng tiền ngân sách để cứu hay tiếp tục đầu tư đang là bài toán của của cơ quan quản lý.
 
Trong số 12 dự án yếu kém, chậm tiến độ thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương, hiện đã có một số nhà đầu tư để ý, muốn mua lại hoặc đề nghị hợp tác. Mặc dù phương án cuối cùng chưa được thông tin cụ thể. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đây đang là một tín hiệu đáng mừng, tránh thiệt hại cho nền kinh tế.
 
Dự án nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất - Quảng Ngãi đang lỗ 570 tỷ đồng và phải tạm dừng hoạt động, hiện nay một đối tác nước ngoài cũng đang muốn hợp tác để khôi phục  dự án này. 
 
Dự án Đạm Ninh Bình, ước tính  đã lỗ hơn 3.300 tỷ đồng. Dự kiến năm 2017, nếu dừng chạy máy sẽ lỗ thêm 1.200 tỷ đồng.  Nhà máy đóng tàu Dung Quất, tổng khoản nợ phải trả là 7.440 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán nợ.
 
Với các dự án tạm dừng và hoạt động kém hiệu quả trong 12 dự án gây thua lỗ, Bộ Công Thương đã đưa ra những phương án xử lý như tổ chức kiểm tra đánh giá toàn bộ dự án về giá trị tài sản, tính khả thi, hiệu quả của dự án để tìm ra giải pháp thu hồi lại tài sản Nhà nước, giảm bớt thiệt hại.
 
Trường hợp tương tự như 12 dự án này, ở các nước khác sẽ cho phá sản doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu phá sản sẽ không tránh khỏi hệ lụy mất vốn, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.
 
Các nhà chuyên môn đều cho rằng, với các dự án nghìn tỷ làm ăn thua lỗ này, cần nghiên cứu kỹ các giải pháp sao cho hiệu quả, nhằm vực dậy các dự án yếu kém, đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế.  
 
Chính vì vậy, hiện nay, Chính phủ và các cơ quan quản lý đang gấp rút hoàn thành phương án để xử lý căn bản tồn tại yếu kém tại các dự án gây thua lỗ. Những động thái quyết liệt này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân và toàn xã hội. Đây sẽ là kỳ vọng lớn về một bức tranh kinh tế khởi sắc hơn nữa trong tương lai.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả