Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Chủ Nhật, 22/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt cắt giảm điều kiện kinh doanh

(ANTV) - Rút ngắn thời hạn dành cho các bộ ngành trong việc rà soát, trình phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh, đó là yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa đưa ra ngày 12/7. So với thời hạn ban đầu 31/10/2018 mà nghị quyết số 01 – NQ/CP của Chính phủ đã đưa ra, thời hạn mới dành cho các bộ ngành sẽ là ngày 15/8, tức là rút ngắn hơn 2 tháng. 

 

Động thái này của người đứng đầu Chính phủ có thể xem là minh chứng cho thấy quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo, trong đó, tinh giản thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa được nhìn nhận là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. 

Rườm rà, trùng lặp, gây lãng phí thời gian và tiền bạc, đó là những mệnh đề cảm thán mà nhiều doanh nghiệp chia sẻ về việc đáp ứng hàng loạt điều kiện kinh doanh mà các bộ, ngành đang áp dụng.

Thống kê từ Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam cho thấy, có tới hơn 2.000 điều kiện kinh doanh hiện không còn phù hợp, gây cản trở cho doanh nghiệp. Gỡ bỏ những rào cản này đang là điều mà giới kinh doanh đặc biệt trông đợi.

Nhiệm vụ cắt giảm điều kiện kinh doanh được Chính phủ đưa ra từ năm 2017. Ngay từ năm ngoái, bộ Công thương được nhìn nhận là đơn vị đi đầu trong việc cắt giảm này khi mạnh dạn gạt bỏ 675 điều kiện kinh doanh, chiếm tới 55% số điều kiện kinh doanh mà bộ này quản lý. Sau động thái của bộ Công thương thì lần lượt các bộ Xây dựng và Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn cũng tuyên bố sẽ cắt giảm số điều kiện kinh doanh tương ứng là 41% và 34%.

Năm 2018, cắt giảm điều kiện kinh doanh được đưa vào Nghị quyết số 01 – NQ/CP, cho thấy sự cấp thiết của công tác này. Các bộ ngành khác như Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải cũng đưa ra những con số cắt giảm khủng về điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên thì nhìn vào thực tế, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh tại các bộ ngành vẫn bộc lộ không ít hạn chế khi chưa giải quyết được bản chất những rào cản đối với các doanh nghiệp.

Chỉ cắt giảm về số lượng nhưng chưa giải quyết về mặt bản chất. Đó là ý kiến của giới phân tích về công tác cắt giảm điều kiện kinh doanh mà các bộ ngành đang thực hiện.

Tại buổi làm việc mới đây với Tổ Công tác của thủ tướng, bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho rằng: "Tiến độ cải cách, cắt giảm thủ tục của các bộ vẫn đang quá chậm. Nhiều bộ công bố phương án trên báo chí, truyền hình nhưng chưa thực hiện làm ảnh hưởng tới lòng tin của doanh nghiệp". Các chuyên gia cho rằng, cần đưa việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vào chỉ tiêu công tác của các bộ ngành để thúc đẩy sự chủ động trong công tác này.

Dù các doanh nghiệp đều khẳng định sự đúng đắn trong các chủ trương mà Chính phủ thực hiện thời gian qua song họ vẫn dành sự lo ngại đối với các đơn vị chịu trách nhiệm thực thi những quyết sách này. Tức là dù vượt qua được những rào cản về giấy tờ mà các bộ ngành đưa ra, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những hạch sách do cán bộ tại địa phương thực hiện.

Bên cạnh việc thúc đẩy tiến độ và chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh của các bộ ngành thì việc giám sát hoạt động của các đơn vị cấp địa phương, đảm bảo không làm phát sinh những loại giấy phép con theo nghĩa tiêu cực là điều cần phải được thực hiện một cách quyết liệt, qua đó, chủ trương xây dựng một Chính phủ kiến tạo sẽ đươc trở nên có ý nghĩa, tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp.

B.T
Thăm dò khán giả