Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 15/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy hoạch làng nghề để phát triển bền vững

(ANTV) - Thiếu mặt bằng sản xuất, thiếu vùng nguyên liệu, ảnh hưởng đến môi trường, thị trường tiêu thụ hàng hóa bấp bênh,… là những gì mà các cơ sở làng nghề trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang phải đối mặt.

Thực tế cho thấy rằng: sự phát triển của làng nghề trong suốt một thời gian dài vẫn chưa có một định hướng rõ ràng. Trong khi, những cơ sở sản xuất các làng nghề đang giải quyết một lượng lớn lao động tại nông thôn. Chính vì vậy, việc thúc đấy các làng nghề nông thôn phát triển bền vững, đòi hỏi phải có đề án quy hoạch một cách cụ thể nhất.

Nước thải được xử lý thô sơ; khói bụi, lẫn mùi hôi từ những cơ sở sản xuất đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Dù chính quyền địa phương và các hộ sản xuất cũng đã có nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Song, vẫn chưa thể giải quyết triệt để, bởi các làng nghề được phân bố nằm ngay trong khu dân cư. Nếu buộc phải dừng hoạt động, việc di dời đến một cơ sở khác xa khu dân cư dường như là không thể với các hộ sản xuất, và cứ thế, các làng nghề tiếp tục tồn tại, môi trường xung quanh lại thêm ô nhiễm.

Ông Trần Lân – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho hay: “Về xu hướng địa phương là khuyến khích các nghệ nhân đấu tư các trang thiết bị làm ra sản phẩm cao hơn nữa. nhưng điều kiện mặt bằng thì rất hạn chế. Chính quyền địa phương cùng các hộ đang tìm cách giải quyết vấn đề mặt bằng đảm bảo để hoạt động sản xuất, ít ô nhiễm môi trường hơn”.

Theo số liệu thống kê, hiện Khánh Hòa có trên 80% các cơ sở làng nghề không đủ vốn đầu tư đổi mới kỹ thuật, mở rộng quy mô sản xuất; trên 95% các hộ, cơ sở ngành nghề nông thôn đều sử dụng nhà ở làm nơi sản xuất. Nên chất lượng sản phẩm chỉ dừng ở mức là tiêu chuẩn cơ sở, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Cho nên, sản phầm làm ra, đương nhiên việc tiêu thụ rất khó khăn. Các địa phương cũng đã có ý tưởng, đưa các sản phẩm làng nghề gắn với hoạt động du lịch, tham gia các hội chợ, từ đó tìm kiếm kênh tiêu thụ ổn định. Song, mọi thứ đều không dễ dàng.

Ông Hoàng Đình Hậu – Phó Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cũng cho biết: “Đối với làng nghề điều kiện phát triển, thiếu điểm nhấn, chưa được sự quan tâm đâu tư. mong muốn làm sao có những điểm trong sản phẩm được nâng lên. Sẽ thu hút được du khách nhiều hơn. Có thể tham quan du lịch tại đây...”

Với nhiều làng nghề có độ tuổi hàng trăm năm, mang trong mình những giá trị về văn hóa, truyền thống, việc lưu giữ là cần thiết. Tuy nhiên, sự tồn tại, phát triển của các làng nghề không chỉ dừng ở giá trị văn hóa, mà đó còn là sự ổn định về mặt kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Xác định được tính cấp thiết của việc phát triển làng nghề, giai đoạn 2015-2020, tỉnh Khánh Hòa sẽ tập trung quy hoạch phát triển nghề truyền thống và làng nghề. Đây sẽ là cơ sở để tỉnh hình thành các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các làng nghề. Đồng thời, rà soát, chọn lọc phát triển các nghề và làng nghề còn phù hợp với tình hình kinh tế xã hội địa phương.

Ông Trương Hữu Lan – Chi cục Trưởng Chi cục PTNT Khánh Hòa cho biết: “Tỉnh Khánh Hòa đã có thành lập hội đồng liên ngành gồm nông nghiệp, văn hóa, công nghiệp để đi thẩm định xác minh các làng nghề. Và sau khi hội đồng trình tỉnh các làng nghề sẽ có chính sách phù hợp để hỗ trợ. Sẽ có những nghề cần lưu trữ, và cũng sẽ có những nghề bị mai một, mất đi.."

Có thể nói, việc tiến hành quy hoạch các làng nghề trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, là công việc mang tính bức thiết. Từ đó, quyết định cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập bà con. Đồng thời, đưa các làng nghề có sự phát triển bền vững, tạo sự gắn kết với phát triển với du lịch, góp phần xây dựng nông thôn mới. Nhiều bà con cũng đang mong mỏi: được làm và được sống cả đời với nghề truyền thống.

BT
Thăm dò khán giả