Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định nộp phạt để tồn tại công trình sai phép đang gây nhiều lo ngại

(ANTV) - Quy định cho phép nộp phạt để tồn tại các công trình sai phép đã và đang được áp dụng ở nước ta. Tuy nhiên, thời gian  gần đây, với việc xuất hiện ngày càng nhiều các công trình vi phạm trật tự xây dựng có tính chất nghiêm trọng, qui định trên đã và đang cho thấy những bất cập.

Dự án 8B Lê Trực, xây dựng sai thiết kế, vượt quá số tầng so với giấy phép. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn tiến hành cưỡng chế phá dỡ, chủ đầu tư của dự án này đã nộp đơn xin Thủ tướng cũng như chính quyền Hà Nội nộp phạt hành chính để tồn tại phần sai phép.

Mặc dù chưa có phản hồi từ cơ quan chức năng, thế nhưng đối với dư luận, việc chủ đầu tư xin cho tồn tại phần sai phạm là một việc làm khó chấp nhận, nhất là khi những sai phạm trên được đánh giá là nghiêm trọng.

Ông Đỗ Anh Duy, Kim Mã, Hà Nội cho hay: Bí thư Thành phố nói là bằng mọi giá phải đập 5 tầng nhưng cho đến giờ chúng tôi cũng chưa thấy là đập tầng nào cả. Thấy gõ ầm ầm thế thôi nhưng không thấy tiến triển gì. Nói chung là người dân cũng có những cái bức xúc.

Một chi tiết đáng chú ý đó là ngay trong văn bản đề xuất của chủ đầu tư, công ty cổ phần May Lê Trực đã  xin được nhận hình thức xử phạt bằng tài chính như một số các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác. Giới phân tích cho rằng, việc đơn vị này dẫn chứng tới việc xử lý vi phạm đối với những công trình khác đã cho thấy những dấu hiệu về quan niệm cố tình vi phạm, rồi sẵn sàng dùng tiền nộp phạt để đạt được mục đích của chủ đầu tư.

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội qui hoạch và phát triển Hà Nội cho biết: Đúng là trước đây chúng ta trong cái xử phạt vi phạm trật tự xây dựng chúng ta có áp dụng là cho tồn tại nhưng trong trường hợp này mức độ vi phạm nó nghiêm trọng hơn. Trong giai đoạn hiện nay thì chúng ta thấy cái đề xuất của Bộ Xây dựng về xử phạt vi phạm hành chính cũng đề ra là vẫn phải nộp phạt nhưng vẫn phải tiếp tục tháo dỡ.

Thời gian qua, những dự án vi phạm về xây dựng đang xuất hiện ngày càng nhiều. Cùng với 8B Lê Trực, tại dự án Điền Viên Thôn, các cá nhân sai phạm cũng đang đề nghị cơ quan chức năng cho nộp phạt để tồn tại phần sai phép. Rất nhiều ý kiến cũng cho rằng, nên xem xét lại qui định cho phép nộp phạt để tồn tại công trình vi phạm hiện tại, bởi qui định này có thể dẫn tới tiền lệ không tốt cho xã hội.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự cho hay: Nhà nước quản lý xã hội bằng công cụ pháp luật, mà công cụ pháp luật thì ứng xử với các hành vi của các chủ thể tham gia là công bằng. Vậy thì có người thì để cho tồn tại, công trình khác thì lại cưỡng chế phá dỡ, nó sẽ gây nên tình trạng bất bình đẳng trong khi tham gia các hoạt động có liên quan tới pháp luật. vấn đề thứ 2 là nó sẽ tạo ra cái lộn xộn vô tổ chức trong khi xử lý các sai phạm.

Con số cập nhật của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, chỉ trong năm 2015, số vụ vi phạm trật tự xây dựng bị xử lý tăng tới 157 lần so với những năm trước.

Trong đó, có tới 800 trường hợp xây dựng không phép và 500 trường hợp xây dựng sai phép. Có thể thấy, vi phạm trật tự xây dựng không còn là hiện tượng mà đã trở thành một vấn nạn, cần phải có những biện pháp xử lý quyết liệt và triệt để của cơ quan quản lý.

 

BT
Thăm dò khán giả