Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:18, Thứ 4, 09/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Cần sự minh bạch

(ANTV) - Bộ Công Thương khi xây dựng và phê duyệt Nghị định số 83/2014 vẫn quyết định kế thừa công cụ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong điều hành giá xăng dầu từ nghị định trước. 

Tuy nhiên, xung quanh việc tồn tại Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vẫn đang gây ra những ý kiến trái chiều, bởi từ khi có quỹ, dường như người tiêu dùng chưa hề được hưởng thêm bất cứ một lợi ích nào. 

Khi xăng dầu bước vào đà giảm giá mạnh thì doanh nghiệp vẫn được giữ nguyên mức trích lập từ Quỹ bình ổn là 300 đồng/lít như đã áp dụng từ đầu tháng 6/2015.

Giả thiết đặt ra, nếu không tồn tại Quỹ bình ổn và mức trích lập 300 đồng/lít, giá xăng có thể giảm sâu hơn nữa, bằng chính số tiền trích cho quỹ này.

Ông Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế phân tích: Chúng ta trích lập thì làm tăng giá và làm cho giá tăng quá mức so với giá thị trường khi chúng ta thực hiện xả quỹ thì làm nhiễu động thái của thị trường. Điều này có thể làm cho các phán đoán kinh tế bị nhiễu, các điều khoản trong các hợp đồng có thể bị vênh, không thực tế.

Không chỉ khi giá giảm, khi tăng giá xăng dầu thì quỹ này cũng vẫn được trích lập ở mức tối đa, tức người dân vừa phải chịu cảnh giá xăng dầu tăng lên vừa phải tăng tiền chi cho việc trích lập quỹ. Trong khi đó, một bất cập hiện nay, là quỹ bình ổn chỉ do người tiêu dùng đóng góp, trong khi doanh nghiệp thì không.

Tiến sĩ Ngô Trí Long - chuyên gia kinh tế nhận xét: Xem xét quỹ bình ổn giá hiện nay để cơ cấu nguồn hình thành, vấn đề quản lý sử dụng nó cũng phải nghiên cứu và xem xét làm sao cho thích hợp, hiện nay về nguyên tắc thì thu quỹ bình ổn giá là 300-500 thì chỉ thu một phía đó là người tiêu dùng, và cần phải chia sẻ đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Và việc khi nào phải lập quỹ, trích quỹ cũng phải tính toán để hợp lý.

TS Nguyễn Minh Phong cho hay: Quỹ này hoạt động không có giá trị bình ổn giá vì bản chất không phải bình ổn giá mà chỉ làm cho động thái giá khác so với thị trường mà đúng nó phải có.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc kinh doanh xăng, dầu trong nền kinh tế thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá, nhất là khi vẫn phải phụ thuộc tới 70% lượng hàng hóa từ nhập khẩu, trong khi giá xăng dầu thế giới luôn biến động bất thường nên Quỹ bình ổn giá vẫn còn giá trị để bình ổn thị trường. 

Song, để quỹ này được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, công khai và minh bạch, nhiều ý kiến cho rằng, nên tập trung quỹ về một đầu mối, không nên để tại các doanh nghiệp như hiện nay.

Ông Vũ Vinh Phú - Chuyên gia kinh tế cho rằng: Quỹ bình ổn không phải được để ở doanh nghiệp Petrolimex hay là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, mà phải để ở các kho bạc của Bộ Tài chính của các kho bạc các tỉnh thành phố và sử dụng nó phải được kiểm soát

Ở thời điểm hiện tại, số dư quỹ đến hết quý II/2015 còn khoảng 1.800 tỉ đồng, trong khi đó, giá xăng dầu thế giới tiếp tục đà xuống dốc. Do đó, áp lực tích lũy quỹ để ứng phó giá tăng sốc là không hề nặng nề trước diễn biến thị trường như hiện nay. Các chuyên gia khẳng định, với số dư đã có, hoàn toàn có thể dừng trích quỹ hoặc trích ở mức thấp hơn để người tiêu dùng mua được xăng giá rẻ hơn.

BT
Thăm dò khán giả