Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 23:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 6, 29/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về quyết toán Ngân sách nhà nước năm 2014

(ANTV) - Ngay sau khi bầu các thành viên của Chính phủ và Hội đồng Quốc phòng An ninh, chiều 28/7, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về Quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2014.

Đa phần các đại biểu đều tán thành với tờ trình của Chính phủ về quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2014, đặc biệt, nhiều đại biểu đánh giá cao tính minh bạch, hiệu quả của việc quyết toán, khi lần đầu tiên Kiểm toán Nhà nước vào cuộc và báo cáo Kiểm toán quyết toán Ngân sách Nhà nước trước Quốc hội. Tuy nhiên, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng trước con số bội chi Ngân sách Nhà nước năm 2014.

Ông Ngô Văn Minh - ĐBQH Tỉnh Quảng Nam: Bây giờ tôi nghĩ cái việc này là tiền trảm hậu tấu, sai pháp luật, không đúng quy định, sai nghị quyết Quốc hội.  26.196 tỷ đồng chi vượt dự toán, bội chi Ngân sách. Tôi đề nghị phải làm rõ vấn đề này, tôi nhớ năm ngoái quyết toán cũng có những khoản chi như thế này. Ủy ban Tài chính ngân sách đề nghị rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, rút kinh nghiệm gì nữa. Tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm việc này, báo cáo Chính phủ phải giải trình đầy đủ.

Một vấn đề khác được nhiều đại biểu quan tâm, chính là con số nợ công ước đạt 58,02% so với GDP, có ý kiến cho rằng, con số này không sát thực tế, và có thể đã không còn nằm trong mức cho phép của Chính phủ và Quốc hội quy định.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - ĐBQH TP Hà Nội: Đề nghị Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch đầu tư nhìn thẳng vào những vấn đề còn hạn chế, tìm ra những giải pháp cụ thể, để hạn chế nợ công tiếp tục phi mã, vì nợ công là một trong những chỉ số đánh giá sức khỏe của nền kinh tế.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay 28/7, các đại biểu đã thảo luận xung quanh một số giải pháp để giảm bội chi ngân sách, một số tồn tại như đầu tư nguồn vốn ngân sách chưa phù hợp và không đúng yêu cầu đặt ra trong một số lĩnh vực, nợ xấu và các biện pháp xử lý.

 

BT
Thăm dò khán giả