Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 6, 14/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi)

(ANTV) -  Cần phải đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường chứng khoán để huy động được một lượng tiền lớn từ thị trường - là ý kiến của một số đại biểu khi thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) trong phiên họp toàn thể diễn ra chiều 13/6 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

 

Cho ý kiến vào dự thảo Luật, Đại biểu Hoàng Văn Cường đoàn Thành phố Hà Nội bày tỏ đồng tình với việc mở rộng sản phẩm hàng hóa để đưa vào thị trường chứng khoán. Đại biểu Lấy dẫn chứng bằng việc chứng khoán hóa các khoản vay thế chấp của ngân hàng đặc biệt là các khoản vay thế chấp đối với bất động sản.

Ông Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội cho rằng: Tâm lý của người Việt Nam rất đam mê trong đầu tư bất động sản, nếu chúng ta chứng khóa hóa được các khoản vay thế chấp bất động sản thì bất kể người dân nào có một lượng tiền ít cũng có thể bỏ tiền vào mua cổ phiếu của các khoản vay này, như vậy chúng ta sẽ huy động được một lượng tiền lớn của thị trường. Nếu như đứng trên quan điểm Chính phủ muốn mở rộng hàng hóa trên thị trường chứng khoán như dầu khí, công nghiệp, xây dựng thì khi đó vai trò quản lý điều tiết hàng hóa trên thị trường thì không dừng lại về phía Bộ Tài Chính mà có lẽ cần một cơ quan lớn hơn để bao quát các sản phẩm này.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Ngọc Bảo nêu ý kiến: Để tạo niềm tin thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào thị trường chứng khoán là kênh sử dụng đồng tiền nhàn dỗi của người dân một cách có hiệu quả, bên cạnh việc đa dạng hóa các sản phẩm thì việc đảm bảo chất lượng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phải được đặt lên hàng đầu, đối với các quy định liên quan đến chào bán, phát hành chứng khoán, công ty đại chúng, tôi đề nghị nghiên cứu các quy định đảm bảo chặt chẽ ở các khâu phát hành, quản lý, thanh tra xử lý vi phạm.     

Liên quan đến điều kiện duy trì hoạt động của các công ty đại chúng trên sàn chứng khoán, Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết đoàn Tiền Giang bày tỏ băn khoăn khi điều 134 trong dự thảo luật quy định sau 2 năm các doanh nghiệp không đạt vốn 30 tỷ đồng sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động. 

Bà Mai Thị Ánh Tuyết, đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang cho rằng: Việc quy định này sẽ tác động đến các doanh nghiệp 2 năm chưa đạt vốn 30 tỷ và sẽ có nguy cơ phải phá hủy tư cách công ty đại chúng, chính sách này sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền của các cổ đông năm giữ chứng khoán của các doang nghiệp này, trong khi không vi phạm các quy định của pháp luật. Do đó đề nghị ban soạn thảo nên cân nhắc và đánh giá tác động để đảm bảo quyền của cổ đông và doanh nghiệp.

Cũng tại phiên thảo luận các vấn đề liên quan đến vai trò trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát thị trường chứng khoán; việc xử lý các vi phạm trên thị trường chứng khoán; giải pháp để đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn trên nền kinh tế, đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Cũng trong phiên làm việc chiều nay, với 88,64% đại biểu có mặt tại hội trường ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Kiến trúc. Luật gồm 5 chương với 41 điều, quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề kiến trúc, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiến trúc. Luật cũng quy định, ngày 27- 4 hằng năm là Ngày Kiến trúc Việt Nam./.

BT
Thăm dò khán giả