Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 4, 07/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận dự án Luật Chăn nuôi

(ANTV) -  Chiều 7/11, tại hội trường, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Chăn nuôi. Trước khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật Chăn nuôi, các đại biểu Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng báo cáo giải trình, tiếp thu về dự án Luật này.

 

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng, tại phiên họp thứ 26, Uỷ ban Thường vụ quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Chăn nuôi theo ý kiến góp ý của ĐBQH tại kỳ họp 5. Dự thảo Luật cũng đã được gửi xin ý kiến các Đoàn ĐBQH và đã có 61/63 Đoàn ĐBQH gửi báo cáo góp ý về Dự thảo Luật.

Tại phiên thảo luận chiều ngày 7/11, có nhiều đại biểu cho ý kiến về một số nội quy định cụ thể như nhập khẩu động vật nuôi, xử lý chất thải vật nuôi, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hay xử lý vi phạm về chất lượng thức ăn chăn nuôi.

Bà Nguyễn Thị Kim Bé – Đoàn đại biểu QH tỉnh Kiên Giang cho biêt chúng ta còn thiếu quy định về tiêu chuẩn trong việc cấm nhập khẩu vật nuôi và sản phẩm từ vật nuôi. Đề nghị bổ sung quy định cấm nhập khẩu vật nuôi có hại đến môi trường sản xuấ và môi trường sống.

Trong khi đó, khi góp ý về các quy định liên quan đến xử lý chất thải vật nuôi, đại biểu Trần Đình Gia, đoàn Hà Tĩnh chỉ ra nhiều điểm bật cập. Đó là quy định việc xử lý người chăn nuôi vi phạm, trong khi không xử lý chủ sở hữu trang trại, vì hiện có rất nhiều chủ sở hữu trang trại nhưng không trực tiếp nuôi.

Liên quan đến quy định xử lý thức ăn chăn nuôi vi phạm chất lượng, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy đoàn Hậu Giang cho rằng cần điều chỉnh để tránh tình trạng tùy nghi xử lý trong áp dụng. Quy định thức ăn chăn nuoi vi phạm có thể xử lý theo các hình thức cải chính thông tin, tái chế, chuyển đổi mục đích sử dụng, tái xuất tiêu hủy. Phải thay cụ từ có thể bị xử lý bằng cụm từ phải bị xử lý để bảo đảm thực hiện được nghiêm minh.

Giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá các ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội rất xác đáng, trách nhiệm, xuất phát từ tình hình thực tế tại các địa phương; Bộ sẽ tập hợp lại toàn bộ ý kiến của các đại biểu, ý kiến nào hợp lý cần phải tiếp thu thì sẽ tiến hành khẩn trương, ý kiến nào không tiếp thu thì Bộ sẽ có sự giải trình cụ thể tới các đại biểu./.

BT
Thăm dò khán giả