Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Chủ Nhật, 31/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Triển khai nhiều giải pháp cáp bách chống hạn

(ANTV) - Trong khi miền Bắc vừa trải qua những ngày mưa to, gió giật, thiệt hại nhiều tài sản do hậu quả của cơn bão số 1, thì tại Nam Trung Bộ, do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, người dân lại đang phải đối mặt với hiện tượng khô hạn, thiếu nước trầm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách để chống hạn

Hơn 10 ngày qua, tại khu vực sông Cánh Hòm, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, mỗi ngày, cụm thủy nông Hà Thượng đã huy động từ 15 đến 20 cán bộ công nhân viên đến nạo vét lòng sông.

Ông Lê Văn Phúc - Cụm trưởng, cụm Thủy nông Hà Thượng – Gio Linh - Quảng Trị: “Tại điểm này là thông cầu bến lội, để dẫn nước về cho ba trạm bơm: Nhĩ Trung, Nhĩ Hạ và Tân Minh, để bơm phục vụ cho gần 300 ha , trong thời kỳ lúa làm đòng.”
   
Hiện nay, các sông, suối trên địa bàn vùng Đông huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đang cạn kiệt. Nhiều hồ chứa mực nước đang rất thấp, đặc biệt là hồ Trúc Kinh , chỉ còn lại trên 20% dung tích thiết kế.

Đứng trước thực trạng trên, công ty thủy nông Quảng Trị, đã tổ chức hàng ngàn ngày công, hàng trăm ca múc để nạo vét thông tuyến, đáp ứng cho các trạm bơm, bên cạnh đó công ty cũng đã huy động và lắp đặt 120 máy bơm các loại để bơm hỗ trợhượng – Gio Linh - Quảng Trị.

Ông Nguyễn Duy Thông - TGĐ  công ty TNHH MTV quản lý và khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị: “Về phía công ty, đã có phương án chống hạn, quản lý tốt hệ thống ngăn mặn, sả nước bổ sung cho sông Cánh Hòm. Các giải pháp là các cụm quản lý cùng kết hợp với công nhân, phải tăng cường công tác kiểm tra, phân phối nước một cách hợp lý làm sao đảm bảo sản xuất cho các địa  phương.”
   
Nếu không có những giải pháp quyết liệt, nguy cơ vụ hè thu này, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ có trên 3000 ha lúa bị ảnh hưởng do thiếu nước. Chính vì vậy, ngoài sự vào cuộc của ngành nông nghiệp thì chính quyền các địa phương cũng cần chủ động trong việc triển khai nạo vét, đắp đập giữ nước , khoanh vùng bơm để chống hạn kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả