Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 6, 13/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Tình trạng trốn thuế ở biên giới

(ANTV) -Trong thời gian qua, tình hình trốn thuế, buôn lậu và gian lận trên địa bàn biên giới của tỉnh Quảng Trị đang diễn ra khá phức tạp. Đặc biệt là các đối tượng kinh doanh hàng nhập khẩu và kinh doanh hàng tạm nhập tái xuất, sau đó tìm cách thẩm lậu về lại nội địa để hưởng thuế GTGT.

 

Đấu tranh với các đối tượng này hiện nay gặp khó khăn và phức tạp, để giải quyết vấn đề này không chỉ một ngành mà tất cả các ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phải có những giải pháp đồng bộ.

Ngày 29/9, lực lượng biên phòng Quảng Trị đã bắt giữ lô hàng sữa, nước yến, kẹo của công ty. Điều đáng nói ở đây là lô hàng khi đang lưu thông, không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.
 
Thượng tá Phan Thanh Minh, Phó trưởng phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị cho biết quá trình điều tra, chúng tôi xác định, các hóa đơn, chứng từ  trong bộ hồ sơ lưu hành, đối chiếu với  hàng hóa thực tế và các chứng từ, sổ sách tại kế toán công ty có nhiều vấn đề mâu thuẩn, không trùng khớp.
 
Ngoài việc khai báo không trùng khớp các mặt hàng, khi phóng viên tới trụ sở của công ty TNHHMTV Nguyễn Duy Đông để tìm hiểu. Công ty này không có một nhân viên nào làm việc. Theo người dân sống xung quanh, họ bảo cũng không hề biết ở đây có một công ty.
 
Các dấu hiệu trên cho thấy việc kinh doanh buôn bán của công ty TNHH MTV Nguyễn Duy Đông có dấu hiệu không minh bạch. Đây là vấn đề nan giải và nhức nhối hiện nay tại khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo.
 
“Riêng đấu tranh với loại mặt hàng này hết sức phức tạp, rất khó khăn, vì mặt hàng này là xuất khẩu, trên thực tế diễn ra thì một số công ty doanh nghiệp, chúng tôi không nói tất cả, nhưng một số có lợi dụng để xuất khẩu, rồi tìm mọi cách để thẩm lậu về biên giới và  lập các hóa đơn chứng từ, sau đó quay vòng để hoàn thuế VAT nhằm  chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước. Thượng tá Phan Thanh Minh cho biết thêm.
 
Trước những vấn đề trên, Ban chỉ đạo 389 của tỉnh Quảng Trị đã thành lập một đoàn thanh  tra toàn diện đối với công ty TNHHMTV Nguyễn Duy Đông. Được biết,lực lượng biên phòng đã phối hợp với Cục thuế tỉnh Quảng Trị ,ra quyết định tịch thu mặt hàng kẹo Kopiko coffee, xử phạt hành chính và truy thu thuế đối với mặt hàng sữa và nước yến. Đây chỉ là một trong nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh hàng nước ngoài tạm nhập, tái xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 
Để các tình trạng trên được hạn chế , rất cần sự vào cuộc của tất cả các ngành chức năng chống buôn lậu ở tỉnh Quảng Trị, tránh thất thu thuế cho nhà nước.
BT
Thăm dò khán giả