Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 20/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị phát triển du lịch di tích địa đạo

(ANTV) - Quảng Trị được ví như một bảo tàng sống về di tích chiến tranh cách mạng, làm tiền đề để phát triển du lịch hoài niệm, hồi tưởng, trong đó phải kể đến các di tích địa đạo với di tích quốc gia đặc biệt: hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc. 

Thêm một địa đạo vừaphát lộ tại thị trấn Cửa Tùng, đã được ngành văn hóa tỉnhQuảng Trị nghiên cứu và tìm phương án bảo tồn, đưa vào hệ thống địa đạo hiện có, từ đó đẩy mạnh phát triển du lịch từ di tích độc đáo này.

Địa đạo vừa được phát lộ tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Địa đạo này được đào vào năm 1962 và hoàn thành 4 năm sau đó, trở thành căn cứ của lực lượng cán bộ chiến sĩ công an vũ trang, dân quân địa phương trú ẩn, làm nhiệm vụ canh gác cửa sông giới tuyến Bến Hải.

Bà Nguyễn Thị Mai - Thị trấn Cửa Tùng, cho biết: Ngày trước mệ tham gia dân quân, đào hầm, nấu ăn cho các chiến sỹ. Trong kháng chiến chống Mỹ địa đạo này rất quan trọng, khi nào họ cũng tập kết nơiđịa đạo này, rồi thuyền ở địa đạo này đưa họ qua bên kia sông chiến đấu, có tử sỹ thì đưa họ về.

Trong kháng chiến chống Mỹ, với phương châm: “Mỗi làng, xã là một pháo đài chiến đấu”, cả huyện Vĩnh Linh thực hiện chủ trương tiến sâu vào trong lòng đất. Đến cuối năm 1968, gần 70 làng của 15 xã, thị trấn trên địa bàn Vĩnh Linh đã có địa đạo, không đơn thuần là những đường hầm trú ẩn và chiến đấu mà đã trở thành một không gian sinh tồn của người dân vùng “đất lửa”.

Ông Lê Thanh Cường - Bí thư Đảng ủy thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị: Trong năm 1966 – 1967 cán bộ nhân dân Vĩnh Quang đã đào được trên 11 km đường giao thông hào, làm hàng trăm hầm trú ẩn và đào được 10 địa đạo sâu trong lòng đất. Chiều dài trên 3km, hiện có 1 số địa đạo đã lộ thiên, mong muốn trùng tu và bảo tồn để giáo dục thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Hữu Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị: Ngoài địa đạo Vĩnh Mốc đang được khai thác, đối với những địa đạo quan trọng khác, chúng tôi đã tiến hành khoanh vùng bảo vệ phối hợp với địaphương để thực hiện cắm hệ thống bia biển, đài, bia công tích ghi dấu, tranh thủ nguồn lực để tôn tạo, bảo vệ, phát huy nó trong truyền thống đấu tranh của cha ông, trong phát triển du lịch, cũng như sử dụng nó lâu dài.

Di tích hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vĩnh Mốc cùng với di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Di tích Thành Cổ Quảng Trị và 6 di tích trên tuyến đường Trường Sơn thuộc địa bànQuảng Trị  sẽ là hệ thống di tích quốc gia đặc biệt thu hút mạnh mẽ du khách đến với Quảng Trị. Đồng thời địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

BT
Thăm dò khán giả