Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị khôi phục sản xuất nông nghiệp sau rét

(ANTV) - Do ảnh hưởng các đợt rét đậm, rét hại, liên tiếp trong thời gian vừa qua đã gây thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương trên cả nước. 

Trong đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhiều loại cây trồng như: cây hồ tiêu, cây lạc và lúa cùng cây rau màu thực phẩm bị hiện tượng héo xoắn, thối mộng và khô lá. Đứng trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp để khôi phục lại các diện tích cây con ảnh hưởng do rét

Tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Nơi bị thiệt hại nặng nhất về cây hồ tiêu , đến thời điểm này toàn huyện có gần 1200 ha,chiếm 50% diện tích thiệt hại về cây hồ tiêu trên toàn tỉnh Quảng Trị .Huyện Vĩnh Linh đã triển khai nhiều giải pháp để phục hồi lại cây hồ tiêu và các loại cây trồng khác.

Ông Lê Tiến Dũng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị cho biết: “Phòng đã làm việc với các cơ quan chuyên môn và có biện pháp hướng dẫn cho bà con về mặt kỹ thuật. Trên các loại cây trồng khác, có thể để gieo trồng , lựa chon những cây trồng mới để thay thế.”

Còn đối với huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nhiều diện tích lúa, cây hồ tiêu, đặc biệt là cây mướp đắng cũng bị thiệt hại nặng. Riêng cây lạc, huyện Gio Linh đã triển khai mô hình trồng lạc thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhờ vậy , nhiều diện tích lạc đã không bị ảnh hưởng do rét.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị có trên 1000 ha lúa,2200 ha cây hồ tiêu và nhiều loại cây thực phẩm khác bị ảnh hưởng do rét. Tranh thủ nắng ấm, bà con đã ra đồng trĩa dặm lại những diện tích đã bị hư, hỏng do rét. Quảng Trị cũng đã chỉ đạo ngành bảo vệ thực vật, tới tận hộ gia đình hướng dẫn cho bà con cách phục hồi lại những diện tích đã bị thiệt hại.

Ông Võ Văn Hưng - Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết :“Bằng các giải pháp kỹ thuật cũng như phương án kịp thời, hỗ trợ giống để thay đổi lại các loại giống bị hạn chế, chuyển khai các phương án ứng phó với cô hạnh tiếp tục tiếp tục tổ chức chuyển đổi cơ cấu cây trồng.”

Nhờ sự vào cuộc một cách quyết liệt, từ tỉnh, huyện,xã và người dân. Đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đã cơ bản khắc phục được những cây trồng bị thiệt hại do rét gây ra. Tỉnh Quảng Trị cũng đã và đang chỉ đạo các địa phương, chuẩn bị các phương án, giải pháp để phòng chống hạn vụ hè thu, được dự báo là sẻ diễn ra rất gay gắt, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả