Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 12:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 23/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Điêu đứng vì tiêu chết hàng loạt

(ANTV) -Từ lâu, tiêu đã được xác định là loại cây chủ lực trong xóa đói giảm nghèo, hướng đến làm giàu cho nông dân ở một số địa phương. Gần đây, tín hiệu vui cũng đến khi giá tiêu tăng khiến người trồng tiêu phấn khởi ra mặt. Tuy nhiên niềm vui chưa lâu thì người trồng tiêu tại Quảng Trị đang điêu đứng khi dịch bệnh hoành hành khiến hàng loạt gốc tiêu chết rũ rất nhanh, nhất là giữa lúc giá hạt tiêu lại đang lên cao.

 
Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, toàn tỉnh hiện có 2.448 ha hồ tiêu, trồng tập trung ở các huyện Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ... Thế nhưng, hiện đã có hơn 350 ha tiêu nhiễm bệnh, trong đó, ít nhất 40 ha tiêu đã phải phá bỏ do nhiễm bệnh nặng.
 
Nhiều địa phương thuộc Vĩnh Linh và Gio Linh từng được ví là “vương quốc của tiêu” giờ lại điêu đứng vì đây là 2 huyện có diện tích tiêu nhiễm bệnh nhiều nhất, lần lượt là 200 ha và 150 ha.
 
Trong khi đó, theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân khiến bệnh chết nhanh trên cây tiêu phát triển mạnh chủ yếu là thời tiết mưa, rét kéo dài làm độ ẩm đất trong các vườn quá cao, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh và gây hại.
 
Do thời gian bùng phát bệnh rất nhanh, chỉ khoảng từ 3 - 7 ngày, khiến người dân trở tay không kịp. Cây tiêu héo cũng rất nhanh, từ khi xuất hiện triệu chứng lá bắt đầu héo đến khi cây chết chỉ 1 - 2 tuần.
 
 
Phú Yên: 116 ha tiêu Sơn Thành đang bị bệnh vàng lá, chết cây
 
Không chỉ có người trồng tiêu tại tỉnh Quảng Trị đang điêu đứng, mà những ngày này, do ảnh hưởng từ các đợt mưa lớn kéo dài trong suốt thời gian qua đã khiến cho 116 ha tiêu của xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên bị bệnh. Người dân thực sự lo lắng và bất an.
 
Người trồng tiêu trên địa bàn xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên cũng đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng trừ nhưng vẫn không thể cứu được các diện tích tiêu bị bệnh.
 
Hiện Sở NN&PTNT tỉnh đang phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ NN&PTNT nghiên cứu các biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh trên cây tiêu, giúp người dân hạn chế thiệt hại, đồng thời khuyến cáo nông dân cần áp dụng biện pháp đào rãnh thoát nước, chống đọng nước cho vườn tiêu.
 
Kiểm tra vườn phát hiện bệnh sớm, thu gom tàn dư cây bị bệnh mang ra khỏi khu vực để tiêu hủy, xử lý đất tại các trụ tiêu bị bệnh bằng vôi bột.
 
Đối với trụ tiêu bị bệnh nặng và cây tiêu đã chết, cần nhanh chóng thu gom, tiêu hủy cây và xử lý hố bằng vôi bột; phải xử lý hố trồng bằng chế phẩm sinh học trước khi trồng lại.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả