Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:54, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị chuyển đổi cây trồng trên vùng đất khô hạn

(ANTV) - Trước sự biến đổi khó lường của thời tiết. tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là thay đổi tập quán canh tác của người dân. Để từng bước chuyển đổi những diện tích không thể trồng lúa do nắng hạn , sang các loại cây trồng cạn.

Trên đồng đất thuộc thôn Cổ Mỹ, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, những năm trước đây, bà con nông dân chỉ trồng được một vụ lúa, còn lại thì bỏ hoang. Nhờ làm tốt công tác khuyến nông của ngành nông nghiệp, 15 ha này bà con nơi đây đã dần chuyển đổi cây trồng.

Đứng trước tình hình khô hạn, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã cử cán bộ khuyến nông về tận cơ sở, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, để giúp cho người dân chuyển đổi các loại cây trồng cạn, thích hợp với từng  đồng đất của mình.

Ông Trần Đình Phú, thôn Gia Môn, xã Gio Phong cho biết: “Năm nay có trạm khuyến nông về hướng dẫn cho bà con như lên luống, xạ hàng, áp dụng theo KHKT, nên cây đậu xanh năm nay phát triển tốt. So với cây lúa thì hơn, bởi cây lúa đầu từ nhiều hơn và dài ngày hơn.”

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị đã chuyển đổi được gần 400 ha không thể trồng lúa vụ hè thu sang cây trồng cạn như : Đậu xanh, ngô, rau và dưa các loại. Hiện các loại cây trồng cạn này, đang phát triển  tốt và có khả năng đạt năng suất cao.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết: “Tập trung thực hiện các mô hình trên đồng đất khác nhau,tuy theo lợi thế của từng địa phương, để phát huy hết khả năng, tiềm năng và khsai thác tốt lợi thế của từng vùng. Nhằm mục đích người dân sản xuất có hiệu quả và tiêu thụ được sản phẩm.”

Việc chuyển đổi có hiệu quả các loại cây trồng cạn này, sẻ giúp cho Quảng Trị có một chiến lược lâu dài, trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững về nông nghiệp trong những năm tiếp theo. 

Tìm lời giải cho bài toán tái cơ cấu nông nghiệp

Trang trại  nuôi lợn, ngan, vịt  của gia đình anh Kiều  Bá  Long tại Ba Vì, HN, mặc dù  chăn nuôi đã lâu, nhưng với quy mô vẫn ở dạng nhỏ lẻ, manh mún.  Và với anh, rất nhiều trở ngại đang đến, bởi ngành chăn nuôi có lẽ là ngành chịu nhiều tổn thương nhất khi hội nhập kinh tế quốc tế. Anh cho biết: Cái khó khăn nhất vẫn là đầu ra sản phẩm,  vẫn bấp bênh không ổn định,  khó tiêu thụ.

Câu chuyện khó khăn của anh Kiều Bá Long ở HN cũng là câu chuyện khó khăn chung của rất nhiều nông dân khác trên cả nước hiện nay.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, GDP nông - lâm - thủy sản 6 tháng đầu năm 2016  giảm 0,18%, và  giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó nông nghiệp đạt 297.200 tỷ đồng, giảm 0,7%.  Lĩnh vực giảm mạnh nhất là trồng trọt với 3%. Đây là những con số đáng báo động về thực trạng phát triển nông nghiệp của VN. Như vậy, có thể thấy,  sau 10 năm nền nông nghiệp VN đang tăng trưởng âm. Đặc biệt  ngành trồng trọt và chăn nuôi là  hai ngành yếu kém nhất trong hệ thống nông nghiệp  hiện nay, điều này đến từ rất nhiều nguyên nhân như: hạn hán, xâm nhập mặn,  ô nhiễm môi trưởng biển,  chưa chú trọng đầu tư cho nông nghiệp. Chính  vì vậy, cần phải  tái cơ cấu nông nghiệp theo Quyết định 899/QĐ-TTg ban hành ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ sao cho hiệu quả để  đẩy mạnh một trong những  ngành chủ lực của đất nước.

Bên cạnh giải pháp  mà các chuyên gia vừa nêu, tái cơ cấu nông nghiệp là nội dung quan trọng trong tái cơ cấu nền kinh tế và là đòi hỏi bức xúc cần phải  triển khai mạnh mẽ bằng nhiều giải pháp đồng bộ như:  Cơ chế đất đai, sự đầu tư cho nông nghiệp và hỗ trợ nông dân trên nhiều mặt.  Chính sách đổi mới toàn diện hệ thống quản lý, dịch vụ công,  đẩy mạnh khoa học công nghệ  cho nông nghiệp, tăng cường đầu tư có hệ thống vào chăn nuôi và trồng trọt. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, nếu làm được các giải pháp đồng bộ nói trên,  lời giải cho bài toán tái cơ cấu nông nghiệp sẽ  dễ dàng hơn  và từ đó bức tranh nông nghiệp VN sẽ có nhiều khởi sắc hơn  trong tương lai.

 

BT
Thăm dò khán giả