Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 2, 01/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi thiếu nhân công thu hoạch mía

(ANTV) - Dù đã đến cuối kỳ thu hoạch và nhà máy đường cũng đã ra kế hoạch dừng hoạt động nhà máy, không thu mua mía cho bà con nông dân kể từ ngày 30/4 nhưng đến ngày 29/4, hàng ngàn tấn mía của nông dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nằm trên ruộng. Sốt ruột, lo lắng nhưng nông dân trồng mía ở địa phương này không biết phải làm sao để thu hoạch diện tích mía trên đồng khi không thể tìm thuê được nhân công thu hoạch mía. Chưa năm nào người trồng mía ở đây lại khổ sở trước cảnh thiếu nhân công thu hoạch mía như năm nay.

Theo lịch thì ngày 30/4, nhà máy đường Phổ Phong, thuộc Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi sẽ dừng vụ ép niên vụ mía 2016-2017 nhưng đến giờ, 14 sào mía của gia đình nông dân Nguyễn Đường ở xã Bình Phú, huyện Bình Sơn vẫn còn nằm trên ruộng. Nhiều ngày nay, nông dân này chạy đủ nơi để tìm thuê nhân công thu hoạch diện tích mía của mình nhưng vẫn không tìm được. Thậm chí, với giá mía bán cho nhà máy đường 1 triệu đồng/tấn, ông chấp nhận trả tiền nhân công thu hoạch mía 500 ngàn đồng/tấn nhưng vẫn không có nhân công làm.

Nông dân Nguyễn Đường, xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Bây giờ cũng rất muốn thu hoạch sớm nhưng mà nhân công tìm không ra. Mấy hôm nay cứ đi tìm thuê nhân công mà tìm không ra. Bây giờ lo nhất là nhà máy đường chuẩn bị dừng lại, không thu mua của bà con trồng mía nữa nên cũng mong muốn địa phương và nhà máy đường xem xét gia hạn cho bà con chứ làm mía cả năm trời mà giờ mía còn đứng trên đồng, công thì kêu không ra."

Thiếu nhân công thu hoạch mía dẫn tới lượng mía ứ đọng trên đồng ruộng của nông dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn rất lớn, với khoảng trên 1.500 tấn, tập trung ở 3 xã Bình Phú, Bình Tân và Bình Mỹ. Nông dân trồng mía ở địa phương này đang hết sức lo lắng vì trong trường hợp không có nhân công thu hoạch thì mía sẽ không thể bán được, nhất là vào thời điểm cuối vụ, nhà máy đường sắp dừng vụ ép.

Người dân lo lắng vì mía không có người thu hoạch

Nông dân Phan Đình Việt, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Tôi bây giờ còn 8 sào mía nhưng không có người thu hoạch mía đây. 8 sào mía có thể được 20 tấn. Bây giờ kêu công thì kêu công thu hoạch cũng chưa được, bây giờ cũng chưa biết ngày nào mới lấy được đây. Bây giờ nhà máy nghỉ sớm thì bà con sẽ không có cách nào lấy được đây."

Trước khó khăn của nông dân và để tạo điều kiện về mặt thời gian cho nông dân thu hoạch lượng mía còn ứ đọng, chính quyền các địa phương có trồng mía đã kiến nghị nhà máy đường Phổ Phong gia hạn thời gian dừng vụ ép bởi nếu không thì hơn 1.500 tấn mía của nông dân huyện Bình Sơn coi như bỏ không.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Theo thông báo mới nhất của nhà máy đường thì đến 24 giờ ngày 30/4 thì sẽ kết thúc vụ ép niên vụ mía 2016-2017. Địa phương cũng đã có tờ trình gửi nhà máy đường đề nghị gia hạn nhưng đến nay vẫn chưa thấy phúc đáp. Hiện nay địa phương cũng đã tiếp tục đề nghị huyện kiến nghị nhà máy được cho gia hạn thu hoạch mía đến ngày 5/5."

Hàng ngàn tấn mía vẫn ứ đọng trên đồng. Người trồng mía ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn đang khốn khổ tìm nhân công thu hoạch mía. Thế nhưng, với việc gia hạn thêm 5 ngày để thu mua hết lượng mía trong dân sẽ rất khó khăn, nhất là khi thời tiết đang có mưa lớn. Hiện chính quyền các địa phương đang triển khai huy động cán bộ, đoàn viên thanh niên xuống đồng thu hoạch mía giúp nông dân khi nông dân vẫn bí bách trong khâu thuê mướn nhân công.

 

BT
Thăm dò khán giả