Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:23, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Thất thoát từ việc bán trộm cát dự án

(ANTV) -Những ngày qua, dư luận quần chúng nhân dân bức xúc về việc một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được cấp phép khai thác cát trên sông Trà Khúc đoạn qua Tp Quảng Ngãi để phục vụ cho một số dự án. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã lén lút bán cát ra ngoài để hưởng lợi, gây thất thoát nguồn khoáng sản của Nhà nước hàng tỷ đồng. 

 
Tại khu vực mỏ cát trên sông Trà Khúc thuộc phường Lê Hồng Phong, Tp Quảng Ngãi được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép cho công ty Cổ phần Đầu tư 706 để phục vụ cho dự án khu Công viên Nghĩa trang – Sơn viên Lạc cảnh. Tuy nhiên, theo sau các ô tô lấy cát ở đây chở đi, phát hiện số cát này lại được chở đến bán cho một số công trình san lấp mặt bằng khác ở phường Nghĩa Chánh, Tp Quảng Ngãi và huyện Nghĩa Hành
 
Được biết, hiện trên sông Trà Khúc, đoạn chảy qua TP.Quảng Ngãi có tới 07 mỏ cát được cấp phép khai thác với công suất khoảng trên 750 000 m3. Các đơn vị được cấp phép gồm: Công ty TNHH VISIP Quảng Ngãi (phục vụ cho dự án Khu công nghiệp VISIP), Công ty TNHH Xây lắp Minh Thành, Công ty TNHH Xây dựng Phú Gia Thịnh, Công ty Cổ phần Đầu tư 706 (phục vụ cho dự án khu công viên Nghĩa trang - Sơn viên Lạc cảnh), Công ty Thành An 119 (phục vụ cho dự án khu đô thị mới nam Lê Lợi).
 
Đáng nói, trong quyết định cấp phép có quy định nghiêm cấm việc khai thác cát cung cấp cho các công trình, dự án khác. Tuy nhiên một số Công ty đã làm trái quy định trên.
 
Quảng Ngãi: Thất thoát hàng tỷ đồng từ việc bán trộm cát dự án
 
Quan sát từ cầu Trường Xuân có thể thấy việc khai thác cát trên sông Trà Khúc nhộn nhịp như thế nào. Hàng ngày, có đến hàng trăm lượt xe xúc, xe tải liên tục hoạt động múc, chở cát đi. Một chủ dịch vụ cung cấp các loại cát trên địa bàn TP.Quảng Ngãi cho biết: Số lượng phương tiện đến đây để mua và chở đi nơi khác lúc cao điểm có đến vài trăm lượt xe/ngày. Tùy theo loại cát dùng để đổ nền, hoặc xây, tô...mà số tiền người tiêu dùng phải trả khác nhau, mức dao động từ 300 - 500.000 đồng/xe.
 
Việc cấp phép khai thác cát để phục vụ  các dự án trong tỉnh là điều cần thiết. Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở trong khâu quản lý, giám sát của cơ quan chức năng, một số doanh nghiệp núp bóng danh nghĩa phục vụ dự án để khai thác cát bán ra ngoài kiếm lời không những gây thất thoát tài sản của Nhà nước mà còn tiềm ẩn “Lợi ích nhóm” và nguy cơ gây mất an ninh, trật tự cần phải được chấn chỉnh kịp thời./.
Thăm dò khán giả