Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 7, 16/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Sau Tết, nhiều tàu cá nằm bờ vì thiếu lao động

(ANTV) - Để giúp thuyền viên gắn bó với mình, nhiều chủ tàu đã vay mượn, ứng tiền của đầu nậu để cho bạn thuyền mượn, vui Xuân đón Tết. Tuy nhiên, sau Tết, nhiều ngư dân vẫn chưa quay lại công việc, hoặc bỏ sang làm các công việc khác. Điều này khiến nhiều chủ tàu thiếu lao động đi biển, phải cho tàu nằm bờ và vất vả đi đòi nợ.

 

Ông Đặng Văn Mười, chủ tàu cá ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi. Mặc dù trước Tết đã chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm đã chi hàng trăm triệu đồng để đầu tư ngư cụ, nhu yếu phẩm và ứng trước tiền cho bạn thuyền về quê ăn tết. Tuy nhiên cho đến mùng 10 Tết tàu ông vẫn chưa ra khơi đầu năm vì bạn thuyền về quê chưa quay lại.

Ông Đặng Văn Mười, chủ tàu cá QNg - 94166 cho biết: "Nó không đi với mình, mà nó cảm thấy mình đưa ít thì nó mượn tàu khác 30 - 40 chục triệu để đi rồi lấy tiền ăn chơi, nhật nhẹt. Để mình đứng chân không biết làm sao có người đi biển. Nó mượn tiền để đi biển với mình nhưng rốt cuộc nó lại không đi."

Nhiều chủ tàu ở Quảng Ngãi cũng không thể xuất hành sớm như mọi năm vì thiếu hụt bạn đi biển. Thông thường, từ mùng 8, mùng 10 Tết sẽ là thời điểm ngư dân rầm rộ ra khơi ra khơi. Dù chủ tàu chuẩn bị khá đầy đủ vật tư, ngư cụ cho chuyến xuất bến đầu năm, nhưng nhiều tàu cá vẫn "án binh bất động". Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Đức Thành, chủ tàu cá xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: "Lao động bỏ tàu chuyển qua tàu khác nhiều lắm, thiếu hụt lao động nên ra khơi không được."

Năm nào cũng vậy, ra Tết để kiếm bạn đi biển rất khó. Các ngư dân lớn tuổi thôi đi biển ngày càng nhiều, trong khi đó số lao động trẻ theo nghề này rất ít. Thu nhập nghề biển không cao, không ổn định nên sau Tết, nhiều ngư dân đã bỏ nghề, lên bờ kiếm việc làm khác, ổn định hơn.

Chị Đặng Thị Ngọc Ánh, Phụ trách Ban quản lý cảng cá Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho biết: "Một số nhân công bỏ các hoạt động khai thác biển mà người ta làm nghề khác. Hiện nay biển mình cạn về nguyên liệu. Nếu đánh bắt với mật độ như thế này mà không có phương án bảo tồn hải sản thì biển cạn. Thực tế hiện nay một số tàu cá đánh về hải sản rất ít dẫn đên lực lượng bỏ biển rất nhiều. Tàu mà nằm bờ mà không đi biển thì ảnh hưởng rất nhiều trong việc luồng lạch tàu cá ra vào cũng như công tác quản lý của mình."

Thực trạng nguồn lao động trẻ đi biển ngày càng khan hiếm. Nghề biển chỉ yêu biển là chưa đủ để níu chân người lao động, mà phải có những giải pháp tạo thu nhập cao cho người lao động.Bởi vậy, về lâu dài Nhà nước cần có chính sách đặc thù hỗ trợ việc đào tạo nguồn lao động đi biển, cũng như những chính sách thu hút lao động với nhiều ưu đãi hơn so với hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả