Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Hàng nghìn cây giống bị vứt bỏ

(ANTV) - Tại huyện miền núi Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, hàng ngàn cây giống, chủ yếu là keo lai, cây quế bị người dân vứt bỏ ngổn ngang, nhiều cây giống đã chết, không còn sử dụng được. Được biết đây là số cây giống được chính quyền địa phương cấp cho đồng bào miền núi để canh tác, sản xuất.

Tại các khu dân cư Cà La, Bắc Nguyên 2, Suối Y và Sờ Lác huyện Tây Trà, hàng nghìn cây giống là keo lai, cây quế chất đống héo úa và chết dần. Các bầu keo, quế giống vứt bỏ ngổn ngang ngoài đường, khu vực gần rừng sản xuất của người dân. Chính quyền địa phương cho biết đây là số cây giống hỗ trợ, cấp cho bà con đồng bào ở xã Trà Thọ, Trà Xinh để trồng rừng sản xuất vào tháng 11 năm 2016.

Theo thống kê toàn huyện Tây Trà, có khoảng 220 hộ được cấp khoảng 192.500 cây giống keo lai và quế, tổng trị giá trên 460 triệu đồng. Tuy nhiên, do trước đó nhiều hộ đã mua giống và trồng trên đất canh tác nên số cây giống này dư thừa, vứt bỏ hư hỏng.

Để tránh lãng phí, hiện chính quyền địa phương vận động số hộ dân này tập hợp và mang đi cho đồng bào các vùng lân cận để trồng trọt sản xuất.​

Nông dân lao đao vì bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Thời gian qua, nông dân tỉnh Quảng Trị lao đao bởi bệnh chết nhanh gây hại trên cây hồ tiêu, trong đó, nhiều diện tích chết rụi hoàn toàn. Theo thống kê, bệnh chết nhanh gây hại khiến trên 350 ha hồ tiêu bị bệnh, diện tích bị nặng đạt khoảng 40 ha, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Vĩnh Linh 200 ha và Gio Linh khoảng 150 ha.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân khiến bệnh chết nhanh gây hại trên cây hồ tiêu phát triển mạnh chủ yếu do độ ẩm đất trong các vườn quá cao, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh và gây hại. Đặc biệt, trong đó 2 loài nấm Phytophthora tropicalis và Phytophthora capsici lây lan rất nhanh qua đường nước. Các vườn hồ tiêu bị bệnh chết nhanh đều thấy các chóp rễ chuyển sang nâu đen, lá chuyển sang vàng rồi rụng, cây héo khô chết chỉ trong vòng vài ngày.

Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với cơ quan chuyên môn và các địa phương tăng cường kiểm tra vườn cây để hướng dẫn nông dân biện pháp phòng trừ kịp thời như: đào rãnh thoát nước, chống đọng nước cho vườn tiêu. Đồng thời, kiểm tra vườn phát hiện bệnh sớm, thu gom tàn dư cây bị bệnh mang ra khỏi khu vực vườn đem tiêu hủy, xử lý đất tại các trụ tiêu bị bệnh bằng vôi bột. 

 

BT
Thăm dò khán giả