Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Thứ 4, 28/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Hải sản rớt giá mạnh

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác hải sản của Quảng Ngãi tăng cao so với mọi năm, đạt trên 80 ngàn tấn. Tuy nhiên, niềm vui gần như chưa trọn vẹn bởi, hải sản các loại đang rớt giá mạnh.

Thời điểm này năm trước, giá cá nục ở vào khoảng 15-20 nghìn đồng/kg, nhưng năm nay ngư dân Quảng Ngãi chỉ bán được từ 10 đến 12 nghìn đồng/kg. Không chỉ cá nục rớt giá, mà theo ngư dân, hầu hết các loại cá đều rớt giá thế thảm.

Đơn cử như cá đỏ chỉ còn 35 nghìn đồng/kg thay vì 50 nghìn đồng/kg. Cá ngừ sọc dưa, cá ngừ chù, cá ngừ huê loại đẹp (0,5kg trở lên) thương lái mua với giá 24.000 đ/kg; loại 2 (0,5 kg trở xuống) giá 12 - 15.000 đ/kg, giảm 20-30% so với mọi năm.

Cá rớt giá khiến cho những chuyến biển của ngư dân Quảng Ngãi sụt giảm nguồn thu đáng kể, nhiều tàu ra khơi không đủ chi phí nên rất khó khăn. Do hầu hết ngư dân phải phụ thuộc vào các chủ nậu nên thường xuyên bị các chủ nậu ép giá./.

 Đà Lạt quyết liệt dẹp bỏ nạn “cò” du lịch

Cứ vào mỗi mùa du lịch TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng lại rộ lên tình trạng “cò” mứt đặc sản hay con gọi là “cò” du lịch. Tình trạng này đã và đang làm xấu đi hình ảnh của thành phố hoa. Nhiều du khách, thậm chí là cả tài xế nhiều kinh nghiệm cũng bị các đối tượng chèo kéo, ép buộc phải mua hàng đặc sản với giá đắt gấp nhiều lần trên thị trường. Với quyết tâm dẹp bỏ tình trạng “cò” du lịch, thành phố Đà Lạt đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để lấy lại hình ảnh đẹp của thành phố du lịch trong con mắt du khách.

Dọc các con đường Phù Đổng Thiên Vương, Mai Anh Đào, Nguyên Tử Lực, phường 8, TP Đà Lạt là san sát những lò mứt, cơ sở kinh doanh hàng đặc sản. Thời điểm này đang vào cao điểm hè, du khách đến Đà Lạt tăng mạnh nên hầu như cơ sở kinh doanh hàng đặc sản nào cũng đông khách ghé thăm.

Để lôi kéo được nhiều du khách đến mua hàng, một số cơ sở kinh doanh hàng đặc sản đã thuê nhân viên đi tiếp thị và đã tạo ra một loại “cò” du lịch khiến không ít du khách phiền lòng. Gần đây nhất, vợ chồng chủ cơ sở mứt - vườn dâu đặc sản Băng Như ở số 270Phù Đổng Thiên Vương hành hung một nữ du khách khi người này trả lại chai mật dâu đã mua trước đó khiên dư luận vô cùng bức xúc.

Không chỉ vụ hành hung nữ du khách của vợ chồng chủ cơ sở kinh doanh mứt đặc sản Băng Như mà nhiều vụ bán hàng chặt chém đã làm xấu đi hình ảnh thân thiện, mến khách của TP Đà Lạt. Với quyết tâm lập lại trật tự trong lĩnh vực kinh doanh hàng đặc sản, Công an TP Đà Lạt đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ phối hợp cùng Công an các phường tập trung xử lý.

Ngoài việc tổ chức tuyên truyền và cho các chủ cơ sở kinh doanh hàng đặc sản ký cam kết không sử dụng tiếp thị dưới dạng “cò”, lực lượng Công an đã tăng cường làm công tác trật tự tại các điểm du lịch, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh tình trạng “cò”, chèo kéo du khách. Theo đó, đã có 24 đối tượng tiếp thị dưới dạng “cò” du lịch bị xử lý. Ngoài ra Công an Tp Đà Lạt cũng xử lý 55 trường hợp có hành vi kinh doanh hàng giả, kém chất lượng.

Trung tá Nguyễn Hải Ninh – Phó trưởng Công an phường 8, Tp Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Địa bàn chúng tôi là địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh mứt đặc sản. Hiện trên địa bàn có 43 cơ sở kinh doanh mứt đặc sản các loại. Trong thời gian qua nạn cò và chèo kéo khách diễn biến tương đói phức tạp. Trước tình hình đó thì CA phường đã đồng loạt ra quân triển khai thành 1 tổ của CA trực tiếp đấu tranh, xử lý các đối tượng cò. Thời gian qua chúng tôi đã kết hợ cùng lực lượng Cảnh sát kinh tế CA TP tổ chức bắt trên 12 đối tượng cò các loại về xử lý theo quy định của pháp luật đồng thời cho cam đoan cam kết không tiếp tục tái phạm".

Ngày 26/6 Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo thì TP Đà Lạt càng quyết liệt hơn trong việc dẹp bỏ nạn “cò” du lịch đã và đang làm xấu đi môi trường du lịch nơi đây. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và theo ghi nhận bước đầu đã có sự chuyển biến.

Ngoài việc vào cuộc một cách quyết liệt của các lực lượng chức năng, chính quyền TP Đà Lạt cũng mong muốn du khách khi đến với Đà Lạt cần cảnh giác trước nạn “cò” khách, hãy đến và mua hàng tại những cơ sở uy tín để có một chuyến du lịch vui vẻ và ý nghĩa. /.

BT
Thăm dò khán giả