Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 7, 20/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Tái phát dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Sau một thời gian dài được khống chế thì dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Để ổn định tình hình kinh tế,  khống chế dịch bệnh, Quảng Nam hiện đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và giúp người dân sớm khắc phục khó khăn.

Tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, trong hơn 1 tháng qua , dịch tả lợn Châu Phi đã tái bùng phát tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện với trọng lượng tiêu hủy khoảng 35 tấn.

Sau một thời gian dài ổn định, người dân đã bắt đầu tái đàn trở lại, nhiều hộ chăn nuôi với quy mô lớn. Vì vậy việc tái bùng phát dịch bệnh khiến người dân vô cùng hoang mang và lo lắng.

Ông Đặng Văn Chung – xã Bình Giang, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Nam nói: Mới vừa nuôi lại thì giờ lại bùng dịch trở lại. Mong sao chính quyền hỗ trợ, ổn định tình hình dịch bệnh để còn chăn nuôi, sản xuất. Chứ như thế này làm sao mà làm ăn.

Những ổ dịch được phát hiện đã nhanh chóng mang đi tiêu hủy, các ngành chức năng cũng đã thực hiện nghiêm việc vệ sinh tiêu độc khử trùng, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Tạm dừng mua bán, giết mổ, tiêu thụ các sản phẩm về lợn tại các địa phương có dịch, tăng cường công tác giám sát để trách dịch bệnh lây lan sang các địa phương lân cận. Đồng thời việc tái đàn cũng được kiểm soát và hướng dẫn chặt chẽ.

Ông Phạm Võ Hoài – Phó Trưởng phòng kĩ thuật, Chi Cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết: Chốt kiểm dịch ở đây hoạt động 24/24 gồm thú y, quản lý thị trường và CSGT để kiếm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm vào ra địa bàn tỉnh Quảng Nam, tránh để dịch lây lan trên diện rộng.

Ông Trương Xuân Tý -  Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển - Nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết: Chúng tôi đã có hướng dẫn các địa phương để chăn nuôi thì sẽ tập trung vào một việc một đó là hướng dẫn các địa phương và khuyến cáo các cơ sở chăn nuôi tập trung, các cơ sở chăn nuôi nông hộ thì phải đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn sinh học thì mới tái đàn.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát, bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc của các ngành chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, vệ sinh chuồng trại đúng quy trình để tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại cho người chăn nuôi…

BT
Thăm dò khán giả