Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:40, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: phức tạp nạn khai thác cát trái phép

(ANTV) - Thời gian qua, với sự ra quân quyết liệt của các lực lượng chức năng, tình hình khai thác cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông ở địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tạm lắng xuống. Tuy nhiên, những ngày gần đây, hoạt động khai thác cát trái phép lại có dấu hiệu tiếp diễn phức tạp. Trước tình hình này, lực lượng Công an Quảng Nam  đã tập trung lực lượng, mật phục xử lý nghiêm các hành vi khai thác cát trái phép .

Vào lúc 20 giờ ngày 30/8/2017, trong lúc tuần tra trên tuyến sông Thu Bồn qua địa phận thôn Thi Phương và An Hà, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, các tổ công tác của phòng Cảnh sát môi trường Công an Quảng Nam đã phát hiện 4 ghe máy vỏ sắt đang tiến hành khai thác cát trái phép.

Các tàu trên bao gồm: tàu mang số hiệu QNa-0602 do ông Tăng Văn Cư (46 tuổi, ở xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) điều khiển; QNa-1094 do ông Nguyễn Thanh (44 tuổi, trú xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn) điều khiển; QNa-0966 do ông Tăng Đường Quang (30 tuổi, ở xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) điều khiển và QNa-1096 do ông Nguyễn Tấn (43 tuổi, ở Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) điều khiển. Ngay lập tức, tổ công tác đã tiếp cận yêu cầu các chủ tàu dừng ngay hoạt động hút cát trái phép. Tại thời điểm bắt quả tang, trên 4 chiếc tàu có khoảng 200 m3 cát.

Đây là các tàu hút cát dùng máy hút công suất mạnh, mỗi tàu có khoang chứa khoảng 50m3 cát chỉ cần hút trong vòng 30 phút là đầy khoang, nếu trót lọt, số cát đó có thể được bán với giá gần 10 triệu đồng. Chính vì lợi nhuận lớn như vậy nên các đối tượng đã không liều lĩnh, lợi dụng đêm tối để thực hiện hành vi khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, khi bị bắt, các đối tượng lại tìm mọi lý do để biện hộ.

Lực lượng chức năng bắt quả tang các tàu khai thác cát trái phép

Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Nam đã quyết liệt vào cuộc, tuyên truyền cho nhân dân nhận rõ hậu quả nghiêm trọng của việc khai thác cát trái phép trên các sông, đồng thời cũng đã truy quét và xử lý nhiều trường hợp sai phạm tuy nhiên việc khai thác cát trái phép vẫn tiếp diễn.

Điều này xuất phát từ việc giá cát thời gian qua liên tục tăng cao cũng như tình trạng khan hiếm cát trong xây dựng nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp sai phạm đòi hỏi lực lượng công an cần phải có nhiều biện pháp quyết liệt và triệt để hơn để chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông trong thời gian tới.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả