Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Chủ Nhật, 26/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Nhiều tàu cá bị thiệt hại nặng nề do bão

(ANTV) - Trong đợt bão lũ vừa qua, mặc dù đã neo đậu tàu thuyền an toàn tại âu thuyền Hồng Triều, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam nhưng nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Nam vẫn bị sóng đánh chìm, gây thiệt hại nằng nề cho ngư dân đánh bắt ở đây. 

Từ 4h sáng ngày 24/11, sau khi nhận tin tàu cá của mình bị chìm, 7 ngư dân đồng chủ tàu QNa 90539 140 CV đã có mặt tại âu thuyền Hồng Triều, nơi con thuyền neo đậu, khẩn trương tiến hành trục vớt. Hàng chục người dân chung sức hổ trợ kéo con thuyền vào bờ càng nhanh càng tốt, mong sao có thể cứu vãn được phần máy móc đã bị chìm.

Bà Trần Thị Thu, Ngư dân tàu cá QNa 90539 xã Bình Minh, huyện Thăng Bình cho biết: "Nhà tôi có chiếc thuyền neo đậu ở âu thuyền Hồng Triều, mưa lũ rất nhiều nên bị chìm lúc 4h sáng. Trong quá trình trục vớt khó khăn rất là nhiều."

Ông Phan Văn Mười, Ngư dân tàu cá QNa 90539 xã Bình Minh, huyện Thăng Bình cho biết: "Trời mưa nước ở đây rất cao, người giữ thuyền không thể quản lý hết được nên tàu chìm. Trục vớt rất là khó khăn, phải thuê 5,6 chiếc tàu bạn trục vớt hộ. Thiệt hại cũng trên 100 triệu rồi đó. Máy móc thì hư hết, tuýp điện hư hết rồi, mình phải sửa chữa lại."

Được biết âu thuyền Hồng Triều là nơi neo đậu của các phương tiện tàu cá của ngư dân TP. Hội An, huyện Thăng Bình và Duy Xuyên. Nhưng đến nay, âu thuyền đã quá tải, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo dẫn đến tình trạng mất an toàn cho thuyền neo đậu tại đây. Cùng chung số phận với tàu cá Qna 90539, tàu cá QNa 94105 của 7 ngư dân do ông Lê Bình làm thuyền trưởng, được đầu tư 700 triệu đồng, cũng bị chìm vào ngày 4/11 vừa qua. Hiện nay, tàu cá của ông đã được đưa về đơn vị thi công sửa chữa, với tổng thiệt hại trên 200 triệu đồng.

Ông Lê Bình, Ngư dân tàu cá Qna 94105, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình cho biết: "Tàu bây giờ bị hư ván, máy móc thì bị hư hết. Tổng cộng chi phí thiệt hại 205 triệu. Điều kiện anh em làm biển thì cũng mười mấy năm rồi, có 7 anh em chung vốn làm ăn cùng. Giờ chừ bị hư hỏng hết không biết phải vay vốn ở đâu để sửa chữa cho kịp thời để qua năm ra khơi đánh bắt. Cũng nhờ các ban ngành cấp trên có hỗ trợ thêm cho ngư dân chúng tôi ít để sữa chữa cho kịp thời để anh em chúng tôi kịp thời ra khơi đánh bắt đầu năm 2018 để nuôi con ăn học."

Ông Nguyễn Thanh Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Đối với xã Bình Dương thì có 25 phương tiện tàu thuyền neo đậu tại đây. Khi ảnh hưởng bão số 12 do mưa lớn, Bình Dương có tàu thuyền bị chìm do sóng va đập lớn nên chìm. Theo thống kê thiệt hại nếu sửa chữa xong thì trên 200 triệu đồng. Khi bị chìm tàu thì xã cũng đến động viên thăm hỏi và chỉ đạo trục vớt. Kinh phí hổ trợ phải nhờ cấp trên chứ UBND xã Bình Dương không đủ ngân sách để hổ trợ bà con."

Với những phận người mưu sinh bằng nghề bám biển khơi, làm ngày nắng ăn ngày mưa thì việc mất đi con tàu đã để lại thiệt hại nghiêm trọng. Trong khi, các ngư dân vẫn chưa trả đủ vốn vay ngân hàng, nay tàu lại nằm bờ, không thể ra khơi đánh bắt, người dân đã khó khăn nay lại khó khăn hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả