Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 13:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Nguy cơ sâu bệnh hại lúa bùng phát mạnh

(ANTV) -Tại Quảng Nam, những ngày qua, rầy nâu đã gây hại rất nhiều cánh đồng lúa hè thu của tỉnh. Theo ngành chuyên môn, nếu thời tiết vẫn diễn biến bất thường, thời gian tới một số đối tượng sâu bệnh nguy hiểm khác cũng sẽ bùng phát mạnh trên diện rộng

Qua số liệu thống kê sơ bộ, hiện toàn tỉnh đã có không dưới 2.500ha lúa bị nhiễm rầy nâu với mật độ trung bình 500 - 1.000 con/m2, nơi cao lên đến 10.000 con/m2.  

Với điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ như hiện nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho rầy nâu gây hại phát triển mạnh trong thời gian tới. Để quản lý tốt tình hình rầy nâu trên đồng ruộng nhằm bảo vệ an toàn vụ sản xuất, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt & bảo vệ thực vật đề nghị ngành liên quan và chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Như khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, vạch gốc lúa để kịp thời phát hiện rầy gây hại.

Cần phải quan sát khắp mặt ruộng để phát hiện các ổ rầy cục bộ. Khi phát hiện rầy có mật độ bình quân từ 2.000 con/m2 trở lên thì dùng các loại thuốc đặc hiệu phun trừ. Riêng đối với các ổ rầy, cần khoanh vùng và phun thuốc thật kỹ để tránh lây lan..

Đặc biệt, phải tăng cường bón phân kali nhằm giúp cây lúa chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh.

Cà Mau bắt xe ô tô chở 879 kg tôm bơm chích tạp chất đi tiêu thụ

 
Vào lúc 4 giờ 30 rạng sáng 13/8, phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh Cà Mau đã kiểm tra phát hiện 1 xe tải đang chạy từ hướng quốc lộ 63 thuộc huyện Thới Bình ra thành phố Cà Mau có chở 879 kg tôm thẻ nguyên liệu có bơm chích tạp chất.
 
Toàn bộ số lượng tôm chứa tạp chất trên là của anh Lưu Quốc Cường, thường trú tại ấp 6, xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình.
 
Tại cơ quan Công an, chủ số hàng trên thừa nhận vì mục đích  lợi nhuận nên thu mua tôm thẻ nguyên liệu của người dân cùng địa phương về bán lại cho một số xí nghiệp chế biến thủy sản tại thành phố Cà Mau để kiếm lời nhưng không biết là tôm có chứa tạp chất.  Tuy nhiên, trên đường chở đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an bắt giữ.
 
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và yêu cầu người vi phạm loại toàn bộ tạp chất ra khỏi số tôm bị thu giữ. 
Thăm dò khán giả